Do các đơn vị của Quân đoàn đóng quân trên địa bàn gần thành phố, thị xã, khu công nghiệp, đông dân cư... nên giá lương thực, thực phẩm thường tăng cao hơn so với địa bàn khác. Mặt khác, thời gian qua, dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát trên diện rộng, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi và đại dịch Covid-19 nên việc tạo nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn bộ đội gặp nhiều khó khăn.

Để giữ ổn định đời sống bộ đội, những năm qua, Quân đoàn đặc biệt coi trọng công tác nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ trong mọi tình huống. Coi đây là một trong những biện pháp hiệu quả, thiết thực, duy trì chất lượng bảo đảm hậu cần, giúp Quân đoàn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phát huy lợi thế, chủ động về công tác tạo nguồn lương thực, thực phẩm, cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội. Cụ thể trên các nội dung chính sau:

leftcenterrightdel
Vườn rau chuyên canh của Trung đoàn 2 (Sư đoàn 9, Quân đoàn 4). Ảnh: Đình Thảo

Một là, tận dụng lợi thế sẵn có, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX) theo mô hình VAC, lấy việc phát triển TGSX tập trung cấp tiểu đoàn, kết hợp với đầu tư xây dựng các khu TGSX tập trung cấp trung, lữ đoàn làm trung tâm. Trên cơ sở diện tích đất đai, ao hồ sẵn có, các đơn vị chủ động cải tạo, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt các loại cây ăn quả, rau xanh theo hướng an toàn sinh học. Đầu tư lắp đặt hệ thống tưới thấm tự động cho cây trồng lấy củ, quả và tưới phun tự động cho vườn rau ăn lá. Lắp đặt hệ thống nhà lưới và trang thiết bị sản xuất nông nghiệp tiên tiến để trồng các loại rau cao cấp. Đối với chăn nuôi, cấp trung, lữ đoàn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại tập trung, tổ chức chăn nuôi lợn, gia cầm theo phương pháp công nghiệp; cấp tiểu đoàn chăn nuôi theo phương pháp bán công nghiệp. Trên cơ sở diện tích ao hồ, các đơn vị tổ chức cải tạo, kè bờ chắc chắn đảm bảo dự trữ nước quanh năm để nuôi thả cá nước ngọt theo phương pháp bán công nghiệp, quy mô lớn. Với các biện pháp tích cực và đồng bộ, nhiều năm qua, Quân đoàn luôn tự túc 100% nhu cầu rau xanh, 90% nhu cầu thịt lợn xô lọc, ٩٠٪ định lượng cá tươi. Giá sản phẩm TGSX đưa vào bữa ăn luôn rẻ hơn thị trường cùng thời điểm từ 12-40% (rau xanh từ 35-40%, thịt xô lọc từ 12-15%, cá 20-25%). Trong 5 năm gần đây, thu lãi từ TGSX, dịch vụ của Quân đoàn đạt bình quân 1.350.000 đồng/người/năm...

Hai là, phát huy hiệu quả hoạt động trạm xay xát, chế biến tập trung cấp trung đoàn, lữ đoàn, sư đoàn và các bếp ăn. Hằng năm, trên cơ sở kế hoạch quân số bảo đảm ăn, Phòng Quân nhu đề xuất với chỉ huy Cục Hậu cần, tham mưu với Bộ Tư lệnh Quân đoàn cho phép ứng quỹ vốn, tổ chức thu mua thóc vào thời điểm thu hoạch chính vụ ở các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, dự trữ tập trung ở trạm xay xát của Quân đoàn tại Cần Thơ và tổ chức xay xát bảo đảm 100% nhu cầu lương thực cho toàn Quân đoàn. Sử dụng lực lượng vận tải thủy vận chuyển gạo về cảng Bình Dương, sau đó, dùng ô tô tải của Quân đoàn và các sư đoàn vận chuyển cấp phát đến từng bếp ăn, mỗi tháng ٢ lần. Cách làm này đã giảm chi phí sản phẩm từ 5-8%, thời gian lưu kho ngắn, luôn chủ động bảo đảm ổn định số lượng và chất lượng lương thực quanh năm. Ngoài ra, từ hoạt động này, mỗi năm Quân đoàn còn thu quỹ vốn trên 4 tỷ đồng để cải thiện đời sống bộ đội và tái đầu tư máy móc, thiết bị, khấu hao tài sản.

Đi đôi với hoạt động thu mua, xay xát thóc, Quân đoàn thường xuyên duy trì nền nếp hoạt động của 10 trạm chế biến tập trung, bảo đảm 90% nhu cầu thịt lợn, giò lụa, chả chiên, đậu phụ, giá đỗ... phục vụ bữa ăn bộ đội với chất lượng tốt, giá rẻ hơn thị trường cùng thời điểm (thịt xô lọc: 8-10%; giò, chả: 10-12%; đậu phụ: 15-20%). Đặc biệt, Sư đoàn 9 và Sư đoàn 309 còn tổ chức chế biến cá sạch tập trung cấp sư đoàn, sau đó mới cấp cho các bếp ăn. Hầu hết tại trạm chế biến tập trung của các sư đoàn, trung đoàn đều tổ chức thu mua, thu hoạch chuối xanh về giấm chín tập trung để bảo đảm cho các bếp ăn. Cùng với đó, các trạm chế biến còn tổ chức muối nén rau, quả và ngâm ủ giá đỗ bảo đảm cho bếp ăn 2 bữa/tuần. Nhờ duy trì tốt hoạt động chế biến, nhiều năm qua, toàn Quân đoàn không mua các sản phẩm chế biến sẵn bên ngoài thị trường.

Ba là, nâng cao chất lượng chế biến, nấu ăn tại các đơn vị. Thời gian qua, trên cơ sở nhiệm vụ huấn luyện của bộ đội hằng ngày và được phép của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, Cục Hậu cần Quân đoàn chỉ đạo đơn vị điều chỉnh cơ cấu bữa ăn trong ngày theo tỷ lệ 24%-38%-38% so với tổng tiền ăn trong ngày, với mục đích tăng định lượng lương thực, thực phẩm cho bữa ăn sáng. Trong đó, bữa sáng duy trì 2 món ăn, các bữa chính có 3 món ăn giàu chất đạm. Các bữa ăn trong ngày đều có rau xanh, canh rau và trái cây tráng miệng; trên bàn ăn duy trì ٣ lọ gia vị và thức ăn phụ (muối lạc, muối vừng). Cùng với đó, các đơn vị tích cực cải tiến kỹ thuật chế biến, nấu ăn phù hợp với tiêu chuẩn từng đối tượng. Khi có thay đổi về mức tiền ăn, Phòng Quân nhu kịp thời chỉ đạo đơn vị xây dựng thực đơn, định lượng, tổ chức nấu mẫu đối chứng 1 tuần liền theo cơ cấu nhiều thực đơn để các đơn vị tham quan, rút kinh nghiệm và thực hiện thống nhất trong toàn Quân đoàn.

Cục Hậu cần Quân đoàn chỉ đạo các đơn vị luôn duy trì chặt chẽ công tác quản lý tốt tiêu chuẩn định lượng các đối tượng ở tất cả các khâu từ tiếp nhận, chế biến thực phẩm đến chia ăn. Duy trì nền nếp chế độ kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc chế biến, nấu ăn và quản lý tiêu chuẩn ăn của bộ đội ở các bếp, bảo đảm nhiệt lượng ăn cho đối tượng bộ binh luôn đạt bình quân từ 3.300-3.350 Kcal/người/ngày; vượt quy định từ 100-150 Kcal/ người/ngày.

Bốn là, quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên quân nhu tâm huyết với công việc và có trình độ chuyên môn giỏi. Được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên quân nhu trong Quân đoàn luôn được kiện toàn đầy đủ theo biên chế, hầu hết được đào tạo qua trường của Bộ và Quân đoàn. Riêng lực lượng làm công tác nuôi dưỡng bộ đội luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có quan điểm phục vụ tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài việc khuyến khích đội ngũ cán bộ, nhân viên quân nhu tự học, tự rèn luyện, các đơn vị định kỳ hằng năm tổ chức tập huấn nghiệp vụ, thi tay nghề, kết hợp huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ với giáo dục phẩm chất, đạo đức, lối sống. Gắn kết việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” với các phong trào thi đua, cuộc vận động khác. Hằng năm, 100% đầu mối đơn vị trong Quân đoàn đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý Quân nhu tốt”...

Những năm tới, để bảo đảm tốt công tác nuôi dưỡng bộ đội, ngành Hậu cần Quân đoàn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tạo nguồn lương thực, thực phẩm, phát huy hiệu quả hoạt động xay xát, chế biến tập trung. Tận dụng và tranh thủ mọi nguồn lực tổ chức quy hoạch, cải tạo, nâng cấp vườn, giàn, áp dụng khoa học công nghệ sản xuất rau an toàn. Thực hiện chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn sinh học bền vững và lâu dài. Tập trung bồi dưỡng, nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức, phát huy tối đa năng lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên quân nhu. Phấn đấu giữ vững 100% đầu mối đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý Quân nhu tốt”, góp phần xây dựng ngành Hậu cần Quân đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá NGUYỄN VĂN PHƯỢNG