PV: Đề nghị đồng chí khái quát tình hình biển Đông thời gian gần đây và những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành HCQC?

Đại tá Bùi Văn Thiết: Biển Đông có vị trí địa chính trị rất quan trọng và là vùng biển nhạy cảm, phức tạp. Thời gian qua, nhiều nước trong khu vực đã nỗ lực giải quyết các bất đồng về chủ quyền, nhất là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định, khó lường. Một số nước lớn tăng cường sự hiện diện của mình, gia tăng các hoạt động tranh chấp, hoạt động kinh tế trên biển; có nước ngang nhiên cho lực lượng thăm dò, khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của ta, ngăn cản các hoạt động kinh tế, đánh bắt cá hợp pháp của ngư dân ta trên các vùng biển. Đặc biệt, từ đầu tháng 7 năm 2019, Trung Quốc đã đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 với hơn 20 tàu hộ tống và bảo vệ, tiến hành thăm dò địa chất tại khu vực Tây đảo Đá Lát nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của ta...

Trước những động thái trên, các lực lượng chấp pháp của ta, Quân chủng Hải quân đã tăng cường các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Nhận thức rõ nhiệm vụ của mình, ngành HCQC luôn bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến trên biển và các nhu cầu hậu cần để chủ động trong công tác bảo đảm. Với phương châm “Công tác hậu cần phải đi trước một bước”, HCQC đã xây dựng các phương án cụ thể, sẵn sàng bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đồng bộ mọi mặt hậu cần cho các tình huống. Đồng thời, tổ chức huấn luyện, luyện tập thuần thục các phương án để sẵn sàng xử trí đúng, trúng, kịp thời các tình huống hậu cần.

leftcenterrightdel
Đại tá Bùi Văn Thiết, Chủ nhiệm Hậu cần Quân chủng Hải quân.

PV: Những thuận lợi và khó khăn trong công tác BĐHC cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo?

Đại tá Bùi Văn Thiết: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của Tổng cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân được tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng;  bổ sung thêm nhiều trang bị, phương tiện hậu cần mới; nghiên cứu sản xuất vật chất hậu cần cho các lực lượng; điều chỉnh tiêu chuẩn chế độ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ SSCĐ, cải thiện cơ bản điều kiện công tác và sinh hoạt của bộ đội. Với tinh thần “Cả nước hướng về biển đảo, vì Trường Sa thân yêu”, bộ đội Hải quân, nhất là các lực lượng làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa, DK1 còn được sự quan tâm ủng hộ to lớn về tinh thần và vật chất của nhân dân cả nước. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng luôn nêu cao tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, công tác BĐHC của Quân chủng vẫn còn không ít khó khăn: Tình huống trên biển diễn biến phức tạp, khó lường, đối tượng có nhiều âm mưu, thủ đoạn; khối lượng bảo đảm lớn, nhiều chủng loại, thời gian chuẩn bị thường rất ngắn, phải bảo đảm trên không gian rộng và phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu, thời tiết, nhất là trong mùa mưa bão. Mặc dù đã được đầu tư trang bị, phương tiện, vật chất hậu cần, nhưng so với yêu cầu xây dựng ngành HCQC hiện đại, hiện vẫn còn những hạn chế nhất định.

PV: Ngành HCQC đã có những biện pháp gì nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi mặt hậu cần cho các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo?

Đại tá Bùi Văn Thiết: Để bảo đảm đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu về hậu cần cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ngành HCQC luôn tích cực, chủ động phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp. Tập trung vào những biện pháp chủ yếu sau:

Thường xuyên nắm chắc nhiệm vụ, chủ động xây dựng đầy đủ các kế hoạch, phương án BĐHC và định kỳ điều chỉnh sát với tình hình, nhiệm vụ của Quân chủng và các đơn vị. Dự trữ vật chất hậu cần SSCĐ đầy đủ, đồng bộ, phân cấp dự trữ khoa học, có chiều sâu, ưu tiên hợp lý cho các đơn vị làm nhiệm vụ ở những khu vực dễ bị chia cắt do địch phong tỏa, đánh phá hoặc ảnh hưởng khi khí hậu, thời tiết diễn biến xấu. Trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, duy trì các mô hình tăng gia từ truyền thống đến ứng dụng công nghệ mới, góp phần tạo nguồn thực phẩm tại chỗ. Trang bị, vật chất luôn được bảo đảm chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu dự trữ dài ngày. Hệ thống bể chứa nước được quy hoạch, xây dựng cơ bản, có sức chứa lớn, ngoài ra còn được bảo đảm máy lọc nước biển thành nước ngọt; hệ thống năng lượng sạch thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, sinh hoạt bộ đội và bảo đảm SSCĐ.

Tổ chức tốt công tác huấn luyện, diễn tập sát với phương án SSCĐ, chiến trường và vũ khí trang bị. Coi trọng huấn luyện thực hành, huấn luyện kỹ năng xử trí các tình huống hậu cần, thuần thục trong bảo đảm cho tàu xuất phát nhanh và hoạt động dài ngày trên biển, vận chuyển tiếp tế dầu, nước, vật chất trên biển, cứu vớt, cấp cứu người rơi xuống nước... Nâng cao khả năng cơ động bảo đảm của các phân đội hậu cần, nhất là lực lượng quân y, lực lượng trực tiếp bảo đảm trên biển theo phạm vi đảm nhiệm ở từng cấp.

Hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các lực lượng, nhất là các cơ quan của Tổng cục Hậu cần và hậu cần các đơn vị trong khu vực. Phát huy tốt vai trò của hậu cần khu vực, lấy bảo đảm tại chỗ là chủ yếu kết hợp với sự chi viện kịp thời của trên.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật của ngành HCQC trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thời gian qua?

Đại tá Bùi Văn Thiết:  Trước hết, về BĐHC SSCĐ và thực hiện các nhiệm vụ trên biển, ngành HCQC đã tập trung bảo đảm đầy đủ, kịp thời, mọi mặt hậu cần cho các tàu trực, làm nhiệm vụ dài ngày trên các vùng biển. Trong đó, tập trung bảo đảm đủ vật chất, bảo đảm tốt sức khỏe và tổ chức tốt đời sống bộ đội trong các điều kiện khó khăn. Bảo đảm tốt hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ hoạt động dầu khí của ta và lực lượng làm nhiệm vụ xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền trên các vùng biển. Cung ứng có hiệu quả về hậu cần cho ngư dân ta làm ăn trên biển.

Quán triệt phương châm 4 tại chỗ, hậu cần các cấp đã bảo đảm và tham gia tốt việc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cho đồng bào các vùng bị thiên tai, ngư dân ta làm ăn trên các vùng biển, nhất là khu vực quần đảo Trường Sa, DK1; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, dầu, nước, thuốc men cho đồng bào; cấp cứu kịp thời, an toàn người bị thương, bị nạn, trong đó có cả thuyền viên tàu nước ngoài.

Đối với công tác hậu cần thường xuyên: HCQC đã chủ động khai thác, tạo nguồn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến, giết mổ, tiếp phẩm tập trung, bảo đảm đầy đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm.  Riêng 6 tháng đầu năm 2019, lãi thu từ tăng gia sản xuất và dịch vụ hậu cần đạt hơn 21 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trang bị phục vụ ăn uống, sinh hoạt từng bước đầu tư, bảo đảm chính quy, thống nhất. Huy động kinh phí từ nhiều nguồn sản xuất, mua sắm tủ hâm nóng thức ăn, lò nướng bánh mỳ, máy rửa bát... cung cấp cho đơn vị. Phối hợp nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thành công nhiều trang bị, vật phẩm hậu cần có tính đặc thù để bảo đảm cho các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, như khẩu phần ăn dạng tuýp, khẩu phần ăn chế biến sẵn...

Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội, phòng chống dịch bệnh. Tổ chức sắp xếp, điều chỉnh lực lượng quân y các cấp, tập trung nguồn nhân lực cho Viện Y học Hải quân, Trung tâm An-Điều dưỡng tàu ngầm, các cơ sở quân y cấp vùng, phát huy tốt mô hình khám chữa bệnh tập trung theo khu vực. Bảo đảm nhiều trang bị quân y hiện đại cho cả tuyến bờ, đảo, trên tàu, như hệ thống Telemedicine trên các đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, buồng phẫu thuật trên tàu, thiết bị điều trị bệnh giảm áp... Công tác khám tuyển, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe được duy trì có nền nếp. Tỷ lệ quân số khỏe hàng năm đều đạt 98,7% trở lên (vượt chỉ tiêu 0,2%).

Triển khai tốt các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó tập trung cho các dự án trọng điểm, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng. Bảo đảm đủ nhà ở cho bộ đội, đặc biệt là nhà ở bộ đội tàu, nâng cao tỷ lệ nhà kiên cố, lâu bền. 6 tháng đầu năm 2019, Quân chủng đã loại khỏi biên chế và xử lý 9.572m2 nhà cấp IV (đạt 118,2% kế hoạch). 100% quân nhân được sử dụng nước sạch.

Bảo đảm kịp thời nhu cầu xăng dầu cho các nhiệm vụ của Quân chủng. Hệ thống kho xăng dầu được quy hoạch xây dựng tương đối hiện đại, đồng bộ, trữ lượng lớn, các khu vực đều có phòng hóa nghiệm, đáp ứng nhu cầu bảo đảm và quản lý cả về số lượng, chất lượng, cũng như khả năng cấp phát nhanh, khối lượng lớn, rút ngắn thời gian chuẩn bị cho các tàu đi làm nhiệm vụ. Xăng dầu bảo đảm cho các phương tiện hoạt động trên bờ cũng được tổ chức bảo đảm tập trung theo từng khu vực, tiết kiệm nhân lực, thuận tiện trong quản lý và nâng cao hệ số an toàn. Công tác vận chuyển luôn thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu cơ động lực lượng, binh khí kỹ thuật, vận chuyển cơ sở vật chất; trong đó có các nhiệm vụ lớn, như vận chuyển cho Trường Sa; thu đổi chuyển vũ khí, đạn; vận chuyển tân binh; bảo đảm an toàn tuyệt đối và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Công tác quản lý, xây dựng Ngành đạt nhiều kết quả vững chắc. Lập và triển khai thực hiện cơ bản đúng lộ trình “Đề án xây dựng ngành Hậu cần Hải quân chính quy, hiện đại”. Từng bước kiện toàn tổ chức, biên chế cơ quan, phân đội hậu cần. Đưa vào trang bị nhiều phương tiện mới, hiện đại, như tàu hậu cần đa năng, tàu quân y, tàu chở quân... và trang bị của các chuyên ngành. Triển khai mạng LAN kết nối cơ quan HCQC với hậu cần đơn vị, ứng dụng các phần mềm quản lý trang bị vật chất hậu cần, sức khỏe bộ đội, quản lý bệnh nhân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ huy, chỉ đạo, quản lý hậu cần ở các cấp.

Triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch huấn luyện, diễn tập hậu cần, chú trọng huấn luyện thực hành theo phương án cụ thể, trong đó đã tổ chức thành công nhiều cuộc diễn tập chuyên ngành từ cấp vùng đến các trung, lữ đoàn; tham gia diễn tập với hải quân các nước. Hiệp đồng, liên kết với các bệnh viện tuyến trên (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Mắt Hà Nội...) gửi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho hàng trăm lượt y, bác sĩ, điều dưỡng viên và tiếp nhận chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cao trong cấp cứu, điều trị thương bệnh binh. Đổi mới, nâng cao chất lượng hội thi, hội thao, phát huy sáng kiến, sáng chế, giải pháp kỹ thuật. Năm 2018, Quân chủng tổ chức thi bệnh xá, đội điều trị cấp vùng, trung, lữ đoàn; thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện hậu cần và nghiên cứu sản xuất vật phẩm hậu cần. Năm 2019, Quân chủng tiếp tục tổ chức hội thao, thi quân nhu, quân y cấp Quân chủng. Các hội thi, hội thao hậu cần đều sát với đặc điểm, nhiệm vụ của đơn vị, phong phú, đa dạng về nội dung, hình thức, nhiều đối tượng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực. Chất lượng nguồn nhân lực trong Ngành có nhiều chuyển biến tích cực, chế độ công tác được duy trì nền nếp. Kỹ năng thực hành của cán bộ, nhân viên hậu cần, khả năng cơ động bảo đảm của phân đội hậu cần được nâng lên rõ rệt.

PV: Đồng chí cho biết những mục tiêu, giải pháp chủ yếu của Quân chủng nhằm tiếp tục nâng cao khả năng BĐHC, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới?

Đại tá Bùi Văn Thiết: HCQC xác định phải luôn bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đồng bộ mọi mặt về hậu cần cho các nhiệm vụ của Quân chủng trong mọi tình huống. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đó, toàn Ngành tiến hành đồng bộ các giải pháp, phát huy tốt sức mạnh tổng hợp các lực lượng, nòng cốt là đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần. Trong đó, tập trung xây dựng, kiện toàn tổ chức biên chế ngành Hậu cần từ cơ quan Quân chủng đến đơn vị. Xây dựng cơ quan, phân đội hậu cần vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác hậu cần có phẩm chất chính trị, năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là nhận thức nhiệm vụ, năng lực tham mưu về công tác hậu cần chiến đấu. Phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, hậu cần toàn dân trên hướng biển và trong từng khu vực chiến trường, tạo thế trận liên hoàn, vững chắc, nhất là trên các hướng trọng yếu của Quân chủng.

Xây dựng đầy đủ kế hoạch hậu cần theo các phương án, rà soát điều chỉnh kịp thời khi tình hình, nhiệm vụ thay đổi. Tổ chức dự trữ vật chất hậu cần SSCĐ đúng quy định, phân cấp hợp lý, có chiều sâu. Hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng có liên quan sẵn sàng bảo đảm khi có tình huống. Tiếp tục hoàn thiện phương thức BĐHC. Phát huy lợi thế bảo đảm tại chỗ kết hợp với từ nơi khác đưa đến để bảo đảm khi có tình huống. Tập trung nghiên cứu, cải tiến trang bị phương tiện hậu cần chiến đấu phù hợp với từng lực lượng của Quân chủng, nhất là các lực lượng đặc thù như tàu ngầm, không quân hải quân, đặc công hải quân và phù hợp với hoạt động trên môi trường biển. Nâng cao chất lượng huấn luyện hậu cần sát phương án, sát nhiệm vụ của từng đơn vị. Chú trọng huấn luyện thực hành và diễn tập hậu cần. Tiếp thu, ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Đẩy mạnh xây dựng ngành HCQC cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

PV: Đồng chí có đề xuất, kiến nghị gì với Tổng cục Hậu cần và Bộ Quốc phòng?

Đại tá Bùi Văn Thiết: Để không ngừng nâng cao khả năng BĐHC cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, trong đó lực lượng Hải quân là nòng cốt, chúng tôi đề nghị Tổng cục Hậu cần tiếp tục tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng,  để tham mưu với Đảng, Nhà nước tăng cường xây dựng tiềm lực hậu cần trên các khu vực biển đảo, xây dựng các cơ sở hậu cần mang tính lưỡng dụng để bảo đảm khi có tình huống chiến tranh xảy ra. Nghiên cứu, đầu tư sản xuất trang bị, phương tiện hậu cần cho các lực lượng đặc thù (Hải quân, Cảnh sát biển...) phù hợp với vũ khí trang bị hiện có và cách đánh mới. Chủ trì tổ chức hiệp đồng với các lực lượng có nhiệm vụ trong phương án tác chiến bảo vệ biển đảo, trong đó chú trọng về hiệp đồng tăng cường lực lượng, phương tiện, nhất là lực lượng quân y, phương tiện vận tải và tổ chức diễn tập để đánh giá đúng, đồng thời nâng cao khả năng huy động khi có tình huống xảy ra.

PV: Xin trân trọng cám ơn đồng chí!

CÔNG TÂM (thực hiện)