Tổ chức chu đáo, nỗ lực luyện tập

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nước tham gia dự thi từ lúc tổ chức huấn luyện đến khi thi đấu. Bên cạnh đó, các nội dung thi năm nay đều tăng độ khó với cường độ cao, thời gian dài, đòi hỏi các đội tuyển phải tìm hiểu thật kỹ quy chế cuộc thi, chuẩn bị kỹ càng và nỗ lực rèn luyện để có nền tảng thể lực tốt, kỹ năng chuyên môn thành thục. Mặc dù, thao trường luyện tập không tương đồng, nhiều vũ khí, trang bị, phương tiện không có trong biên chế của Quân đội Nhân dân Việt Nam (súng ngắn Makarova 9mm, súng tiểu liên AK74, xe thiết giáp cứu thương, bếp KP-130 và bếp PP-04...), nhưng hai đội tuyển đã cố gắng khắc phục khó khăn, từng bước rèn luyện kỹ năng chuyên môn, tâm lý và thể lực cho vận động viên gần sát với điều kiện thi đấu, chủ động chuẩn bị mọi phương án dự phòng khi có tình huống xảy ra.

leftcenterrightdel
Đội tuyển "Bếp dã chiến" Việt Nam phục vụ khách các món ăn truyền thống. Ảnh: Đăng Việt.

Đại tá Phạm Văn Khao, Đội trưởng Đội tuyển “Bếp dã chiến” chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất trong nội dung thi “Bếp dã chiến” là tất cả các món ăn đều mang phong cách ẩm thực Châu Âu. Vì vậy, trong suốt quá trình huấn luyện, Ban Huấn luyện và Đội tuyển thường xuyên tiến hành rút kinh nghiệm, tìm ra biện pháp khắc phục, huấn luyện thành thục từng thao tác trong thời gian ngắn nhất ”. Rút kinh nghiệm từ các lần thi trước, Đội tuyển tập trung học thêm kỹ thuật mới, đặc biệt coi trọng yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và định lượng món ăn. Trong từng phần thi, mỗi vận động viên phải sử dụng 15 - 20 đôi găng tay, thường xuyên vệ sinh và thay dao, thớt để đảm bảo vệ sinh, tránh bị trừ điểm. Được chứng kiến Đội tuyển luyện tập, chúng tôi thấy những “anh nuôi” tỉ mỉ trong từng thao tác, từng nguyên liệu được cân, đo, đong, đếm chính xác để đảm bảo món ăn đạt được cả về hương vị, màu sắc và định lượng. Quả thật, để nấu được mỗi món ăn ngon mà Ban Tổ chức đề ra không phải là chuyện dễ dàng!

Đối với Đội tuyển “Tiếp sức Quân y”, 09 tuần luyện tập khắc nghiệt là thời gian cả Đội miệt mài không nghỉ, mồ hôi không ngừng rơi trên thao trường. Những bài vượt vật cản, vượt sông, rèn luyện thể lực, tập bắn súng không làm nản lòng những y, bác sĩ và lái xe tuổi đời còn rất trẻ. Từng động tác kỹ thuật chuyển thương, kỹ thuật chuyên môn của y bác sĩ được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo chuẩn về kỹ thuật và thời gian. Theo dõi Đội luyện tập, đặc biệt là những “bóng hồng” mảnh khảnh tham gia thi chuyển thương, vác trên mình đồng đội nặng đến gần gấp đôi so với họ, về đích với quãng đường 40m, hay thao tác đu dây vượt sông, cấp cứu thương binh tại hỏa tuyến được thực hiện nhanh chóng, chính xác, chúng tôi cảm nhận được tinh thần thi đấu mạnh mẽ, nhiệt huyết qua từng ánh mắt, sự chăm chút, tỉ mỉ qua từng động tác của họ.

leftcenterrightdel
Vận động viên Đội tuyển "Tiếp sức quân y" thực hiện kỹ thuật hồi sinh tim phổi cho thương binh. Ảnh: Bạch Đằng.

Suốt quá trình huấn luyện, cả hai Đội tuyển đều được Thủ trưởng Tổng cục quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo mọi điều kiện thuận lợi để duy trì sức khỏe tốt nhất cho từng cá nhân, đảm bảo không ai bị chấn thương trước khi tham gia thi đấu. Đồng chí Trung úy, Bác sĩ Bùi Thị Hương Lan bộc bạch: “Tại Tiểu đoàn 512, công tác đảm bảo luyện tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi được chuẩn bị rất chu đáo. Được cấp trên động viên, niềm cổ vũ ấy giúp chúng tôi bình tĩnh, tự tin hơn rất nhiều”.

Góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tham gia Army Games 2020 không có nhiều đội như các năm trước, nên việc cạnh tranh với các đối thủ đến từ các nước có truyền thống và luôn đạt thành tích cao như Nga, Uzbekistan, Belarus là hết sức khó khăn. Các vận động viên đã cố gắng khắc phục những bất lợi về thời tiết, khí hậu, điều kiện sinh hoạt, giữ gìn tốt sức khỏe, khẩn trương làm quen với môi trường, chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của nước chủ nhà. Do thời gian làm quen với thao trường nước bạn tương đối ngắn, các vận động viên đã tranh thủ mọi thời gian luyện tập, kể cả ở trong nhà, nỗ lực làm chủ vũ khí, trang bị, phương tiện mới.

Tham gia thi nội dung bắn đạn thật tại Căn cứ Forish/Uzbekistan, thời tiết mù sương và gió to nên ít nhiều ảnh hưởng đến tầm nhìn, hướng đi đường đạn. Tuy nhiên, các tuyển thủ Đội tuyển “Tiếp sức Quân y” Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành bài thi theo quy định và đạt được những kết quả khả quan. Đối với nội dung vượt vật cản kết hợp xử trí kỹ thuật tối khẩn cấp trên chiến trường, các bác sĩ Quân y Việt Nam đã hoàn thành tốt bài thi. Trao đổi với chúng tôi, Trung úy, Bác sỹ Lê Văn Hướng chia sẻ: “Nội dung thi năm nay có nhiều điểm mới. Chúng tôi được tiếp cận làm quen các dụng cụ mới chỉ trong một buổi nên không tránh khỏi bỡ ngỡ khi bước vào thi đấu. Được tham gia thi lần này, là cơ hội để chúng tôi trau dồi thêm kỹ năng và tích lũy thêm kinh nghiệm”. Ở các phần thi còn lại, dù ngoại hình khiêm tốn hơn so với đội bạn, cũng như chưa được luyện tập nhiều đối với trang bị của nước bạn, song, Đội tuyển cũng đã hoàn thành mục tiêu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Uzbekistan, nên nội dung thi “Tiếp sức Quân y” đã kết thúc sớm hơn so với dự kiến.

leftcenterrightdel
Tuyển thủ Đội tuyển "Tiếp sức quân y" thực hiện phần thi thể lực. Ảnh: Bạch Đằng.

Tại thao trường Alabino/Nga, ngay trong ngày khai mạc, du khách đã tập trung trước khu vực của các đội tuyển “Bếp dã chiến” để tham quan và thưởng thức món ăn truyền thống của mỗi nước. 20 kg thịt lợn quay giòn bì, 20 kg thịt bò làm sốt vang, 600 chả giò rế, một thùng lớn phồng tôm, dưa góp cùng các loại bánh trôi, bánh chay, bánh rợm được Đội tuyển “Bếp dã chiến” Việt Nam chuẩn bị từ 2 giờ sáng đã “hết veo” chỉ trong 1,5 giờ. Đại tá Phạm Văn Khao cho biết: Năm nay, Đội tuyển được Ban Tổ chức trao giải Trình bày món ăn đẹp nhất. Những sản phẩm của Đội tuyển đều được Ban Giám khảo đánh giá cao. Ngoài ra, ở phần thi đấu thể thao, Đội tuyển đạt giải Nhất môn vần lốp ô tô 50m; giải Nhì môn chèo thuyền 200m; giải Ba môn kéo co; xếp thứ 4 môn chạy tiếp sức tổng hợp. Army Games không đơn thuần là một cuộc thi mang tính cạnh tranh cao mà quan trọng hơn, đây là cơ hội để chúng tôi được trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Khắc phục khó khăn, vượt lên chính mình, 2 đội tuyển đã để lại dấu ấn tốt đẹp của bộ đội Hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam trong lòng người dân và các đội bạn tham gia thi đấu. Army Games 2020 khép lại, với mỗi vận động viên có thể còn nhiều tiếc nuối. Hy vọng với những kinh nghiệm có được cùng sự quan tâm, đầu tư huấn luyện của lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục, các đội tuyển sẽ gặt hái được những kết quả tốt hơn vào những mùa thi đấu sắp tới.

TÚ ANH - Nhóm PV Báo QĐND