Những tháng ngày qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) toàn quân luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, không sợ nguy hiểm, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Hình ảnh những người lính Bộ đội Cụ Hồ có mặt tại các điểm nóng về dịch bệnh, trên những con đường, ngõ phố, khu dân cư để hỗ trợ người dân khó khăn, chăm sóc bệnh nhân… đã nói lên tất cả.

Thời gian qua, đặc biệt từ khi có làn sóng dịch Covid-19 lần thứ Tư bùng phát trên diện rộng, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo của Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp, CBCS toàn quân đã nêu cao tinh thần yêu nước, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, không quản ngại gian khổ, hy sinh, vừa huấn luyện, SSCĐ, thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, vừa tích cực, chủ động tham gia phòng, chống dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cơ quan, đơn vị, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Bộ Quốc phòng đã triển khai hơn 1.900 tổ, chốt chống dịch, với hơn 13.000 lượt người, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên đất liền và trên biển, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp địa phương tổ chức gần 5.000 tổ, chốt phòng dịch, với sự tham gia của hàng chục ngàn CBCS, dân quân tự vệ tại các địa bàn có dịch; triển khai 190 điểm cách ly phục vụ gần 300.000 người; tổ chức 13 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, chuyển đổi công năng một bệnh viện đa khoa quân dân y thành bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, thành lập một trung tâm điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 vừa và nặng; tổ chức 660 tổ quân y lưu động, hơn 1.000 tổ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với hàng nghìn bác sĩ, nhân viên quân y; điều động gần 6.000 lượt xe ô-tô vận chuyển vắc-xin đến các địa phương... Đáng chú ý là, trong lúc đại dịch vẫn đang hoành hành tại nhiều địa phương, những nghiên cứu mới nhất về vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Học viện Quân y đã mang lại những tín hiệu vui.

Qua nhiều giai đoạn thử nghiệm thành công, đến nay, vắc-xin NanoCovax đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua... Những số liệu nói trên đã cho thấy sự vào cuộc hết mình của Quân đội, tuy nhiên phía sau những con số đó là cả những hình ảnh, câu chuyện đầy tình cảm về tình quân dân trong cao điểm chống dịch. Họ làm việc một cách âm thầm, nhiệt huyết, không cần phô trương, chẳng cần tạo một góc ảnh đẹp, không quản ngại khó khăn, thậm chí sẵn sàng chấp nhận hy sinh tính mạng. Bởi, Quân đội ta là của dân, do dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, vì Nhân dân phục vụ. Quả thật đó là những điểm nhấn, khó phai mờ trong ký ức mỗi người dân vùng dịch, trong mỗi CBCS tham gia chống dịch, làm lay động trong tâm khảm của mọi người dân Việt Nam. Điều đó thật đáng trân trọng và thực sự xúc động. Sự hy sinh thầm lặng của CBCS toàn quân có ở mọi lúc, mọi nơi.

Nhiều y, bác sĩ, học viên các trường quân y xung kích xung phong về tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, hoàn thành nhiệm vụ lại lập tức lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục tham gia phòng, chống dịch. Có hình ảnh, thước phim nào xúc động hơn khi chứng kiến cháu bé khóc đòi mẹ khi thấy mẹ (bác sĩ Bệnh viện Quân y 103) trên truyền hình đang làm nhiệm vụ trong tâm dịch Bắc Giang. Rồi hình ảnh nữ bác sĩ Quân y trong bộ đồ bảo hộ chống dịch ôm cháu bé mới 4 tháng tuổi, chạy bộ trên quãng đường dài đưa vào bệnh viện cấp cứu; hình ảnh các y bác sĩ, nhân viên quân y tại các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm ăn vội bát cơm, tranh thủ chợp mắt để sẵn sàng cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng. Họ phải chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống trong tay tử thần cho từng bệnh nhân. Chứng kiến những bệnh nhân không thể qua khỏi dù đã hết sức nỗ lực với khả năng có thể, họ cũng đau đớn như chính người thân của gia đình mình vừa ra đi. Và cũng trong cuộc chiến thầm lặng đó, có những đồng chí đã bị nhiễm bệnh phải điều trị…

leftcenterrightdel

Các y, bác sĩ Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm 5D lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: THANH TÚ 

Đó là hình ảnh những CBCS trong bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi dưới cái nóng oi bức vẫn nhiệt tình hỗ trợ đi chợ giúp dân, tay xách, nách mang chuyển hàng tới từng hộ dân. Có những lúc gặp cơn mưa bất chợt, họ dành tấm ni lông che cho lương thực, thực phẩm không bị ướt. Khi chuyển hàng tới nơi, dù đã thấm mệt nhưng vẫn tươi cười, thăm hỏi, động viên và trao quà để bà con yên tâm ở trong nhà chống dịch. Đặc biệt, các đơn vị đã có nhiều hoạt động sáng tạo để huy động các nguồn lực, phối hợp, tổ chức các hình thức hỗ trợ kịp thời bà con gặp khó khăn, không để ai bị đói như “Gian hàng 0 đồng”, "Siêu thị 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”, “Món quà yêu thương”... Chia sẻ với các địa phương, đơn vị trong vùng dịch, toàn quân đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến tại chỗ trong điều kiện cho phép. Những chuyến tàu, chuyến xe xuyên đêm chở lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu của các đơn vị từ miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đã kịp thời hỗ trợ cho Nhân dân các địa phương phía Nam và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Công ty cổ phần 22, Học viện Hậu cần, Quân khu 4 đã sắp xếp lại các dây chuyền sản xuất, bố trí lực lượng tranh thủ ngày đêm, làm việc 3 ca, tận dụng hết công suất tổ chức sản xuất và bàn giao vận chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh hơn 100.000 kg lương khô, hơn 5.000 gói mì tôm và 10.000 kg cá hộp, thịt hộp, bảo đảm cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, vừa giúp cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, nhất là những nơi đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội để tiến hành phòng chống dịch. Những cân thịt, cân cá, mớ rau kịp đến những nơi khó khăn, thiếu thốn, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa tình sâu đậm, trước sau vẹn toàn - một truyền thống văn hóa cao đẹp, rất đáng quý của dân tộc Việt Nam.

Cùng với sử dụng máy bay, xe vận tải để chuyển hàng hóa hỗ trợ từ Bắc vào Nam, thì hình ảnh những chiếc xe đạp thồ huyền thoại được dân công hỏa tuyến dùng để vận chuyển lương thực, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, nay được bộ đội ta tái hiện lại trong vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu trên các con đường, ngõ phố của Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi xe có thể chở được hàng trăm ki-lô-gam hàng hóa, dễ dàng len lỏi vào tận các ngõ ngách mà phương tiện cơ giới không thể vào được. Điều đó cho thấy, bên cạnh những trang bị phương tiện hiện đại thì giá trị lịch sử của chiếc xe đạp thồ năm xưa vẫn còn nguyên giá trị, được vận dụng hiệu quả trong thực tiễn chống dịch hôm nay. Đó là hình ảnh những chiến sĩ lái xe thức trắng đêm để vận chuyển vắc-xin từ các cảng Hàng không về các kho bảo quản và tới những điểm tiêm phòng, rồi vận chuyển bình ô-xy kịp thời cho các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Đó là hình ảnh những CBCS trên các tuyến biên giới nhiều tháng không được về nhà, luôn có mặt tại các tổ chốt trên tuyến biên giới và trên biển để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh; nhiều đơn vị nhường doanh trại, dành chỗ ngủ cho dân. Ở các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý, mọi người đều có thể bắt gặp hình ảnh của các chiến sĩ trẻ độ tuổi mười tám, đôi mươi, vừa mới nhập ngũ, xa gia đình đã bắt nhịp với cuộc sống quân ngũ, thức khuya, dậy sớm như những người chị chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người dân tại đây.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều CBCS không thể về chăm sóc khi cha già, mẹ ốm, con đau. Có những đồng chí có người thân trong gia đình qua đời, nhưng vì nhiệm vụ chung, đã phải nén lại nỗi niềm riêng khi không thể về chịu tang được. Mọi việc tang lễ phải nhờ cậy anh em, họ hàng, làng xóm, cấp ủy và chính quyền địa phương… Sự chia sẻ, động viên của đồng chí, đồng đội đang sát cánh làm nhiệm vụ chống dịch đã kịp thời giúp các CBCS an tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vì nước, vì dân. Những khó khăn, vất vả mà người lính đón nhận hằng ngày cũng chính là khó khăn chung của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chính niềm vui, hân hoan của những sản phụ vượt cạn “mẹ tròn con vuông” trong bệnh viện dã chiến hay bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, xuất viện trở về gia đình và cộng đồng là niềm động viên, khích lệ lớn để CBCS vượt qua khó khăn, tiếp tục phục vụ tốt hơn.

Những câu chuyện nói trên mới chỉ đề cập ở một vài khía cạnh công việc, thể hiện được một phần nào suy nghĩ, việc làm và hành động của CBCS toàn quân đã, đang và sẽ làm trong thời gian tới. Đó chính là tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm của người lính Bộ đội Cụ Hồ trước những khó khăn của Nhân dân trong đại dịch. Thông qua đó, Nhân dân càng thêm tin tưởng vào Đảng, Chính phủ, Quân đội, cấp ủy, chính quyền địa phương, thấu hiểu, đồng thuận và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần từng bước kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, ở đâu đó trên các trang mạng xã hội, những thông tin không chính xác, mang tính bịa đặt, lời chê bai, trách cứ, lập luận mơ hồ về trách nhiệm của hệ thống chính trị, của Quân đội trong công tác phòng, chống dịch… chỉ là tiếng nói lạc lõng, thiển cận của những thế lực phản động, thù địch, cực đoan, bất mãn nhằm xuyên tạc những nỗ lực, kết quả to lớn đã đạt được trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 của Đảng, Chính phủ, Quân đội và toàn xã hội.

Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến với “giặc” Covid-19 vẫn còn cam go, song, chúng ta tin tưởng rằng, CBCS toàn quân sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 làm tỏa sáng thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”: “Ở đâu Nhân dân cần, ở đâu có khó khăn thì ở đó có Bộ đội Cụ Hồ”.

Đại tá NGUYỄN HỒNG QUANG, Bộ Tham mưu/TCHC