Vì vậy, Lữ đoàn thường phải tổ chức từ 10-15 bếp ăn phục vụ bộ đội làm nhiệm vụ tại các khu vực nói trên. Phần lớn công trình thi công từ 1-3 năm tại các vùng rừng núi, kinh tế chậm phát triển, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Bộ đội thường xuyên phải ăn, ở, sinh hoạt trong điều kiện dã ngoại, nhà tôn lắp ghép tạm thời hoặc ở nhờ nhà dân, doanh trại đơn vị bạn...

Để bảo đảm kịp thời lương thực, thực phẩm giá rẻ, an toàn cho các bếp ăn tại công trình, cơ quan Hậu cần Lữ đoàn đã sử dụng kết hợp nhiều phương thức tạo nguồn. Hằng tuần, các bếp ăn tại công trình báo cáo nhu cầu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm… về Quân nhu Lữ đoàn tổng hợp, hiệp đồng kế hoạch bảo đảm. Đối với lương thực, Hậu cần Lữ đoàn tổ chức thu mua tập trung tại các cơ sở uy tín trên địa bàn đóng quân, cấp cho bếp ăn 2 lần/tháng. Về bảo đảm thực phẩm, do các đơn vị thi công công trình ở xa, đường sá đi lại khó khăn, Lữ đoàn áp dụng kết hợp giữa phương thức bảo đảm tại chỗ với từ đơn vị chuyển lên. Theo đó, Hậu cần Lữ đoàn bảo đảm 40% nhu cầu thực phẩm cho các bếp ăn, các đơn vị làm nhiệm vụ tại công trình tự túc 50%, mua ngoài thị trường 10%. Áp dụng các phương thức bảo đảm này đã tận dụng lợi thế từng nguồn khai thác, không phải dự trữ thực phẩm dài ngày.

leftcenterrightdel
Bộ đội Tiểu đoàn 1 chăm sóc rau xanh tại khu vực thi công công trình thuộc tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: CTV.

Tận dụng lợi thế sẵn có, tại doanh trại, các tiểu đoàn tổ chức chăn nuôi, trồng trọt tập trung theo quy mô lớn. Mỗi tiểu đoàn chăn nuôi từ 80-100 con lợn, hơn 1.000 con gia cầm, 10 con bò và tận dụng ao, hồ để nuôi thả cá. Đồng thời, tổ chức trồng rau xanh theo hướng an toàn sinh học, duy trì tối thiểu 35% diện tích trồng cây lấy củ, quả để tăng lượng củ, quả dự trữ dài ngày cung cấp cho bếp ăn tại công trình. Căn cứ vào nhu cầu bếp ăn, mỗi tuần, các tiểu đoàn đăng ký với cơ quan Hậu cần Lữ đoàn gửi rau, củ, quả, thịt, trứng… theo xe đưa, đón cán bộ về giao ban, nghỉ phép, tranh thủ. Riêng thịt lợn, thịt gia cầm được hậu cần tiểu đoàn chế biến sẵn, bảo quản lạnh đông, đóng gói cẩn thận trong thùng xốp rồi mới gửi theo xe cấp cho bếp ăn nhằm duy trì chất lượng thực phẩm và vận chuyển số lượng lớn. Ngoài ra, các tiểu đoàn còn hiệp đồng với một số xe khách để vận chuyển thực phẩm, vật chất hậu cần cho các đơn vị làm nhiệm vụ gần khu vực xe chạy qua, đã cung cấp kịp thời và giảm chi phí vận chuyển.

Tại nơi thi công công trình cố định, các đơn vị tận dụng diện tích đất xung quanh nhà ở, liên hệ với chính quyền địa phương và nhân dân mượn đất để trồng rau, chủ yếu là các loại có thời gian sinh trưởng ngắn để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ. Tận dụng thức ăn thừa nhà bếp tổ chức chăn nuôi từ 20-50 con lợn thịt, 150-200 con gia cầm, những đơn vị có điều kiện nuôi thêm trâu, bò thịt. Cùng với đó, các bếp ăn tích cực tổ chức chế biến đậu phụ, ngâm ủ giá đỗ, muối chua rau quả… kịp thời bổ sung nguồn thực phẩm tại chỗ. Ngoài ra, Lữ đoàn trang bị tủ bảo quản thực phẩm chuyên dụng cho 100% bếp ăn để dự trữ số lượng lớn thực phẩm dài ngày. Do thực hiện đồng bộ các biện pháp trên, các đơn vị làm nhiệm vụ tại công trình luôn bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, 90% thịt lợn, thịt gia cầm, trứng với giá rẻ hơn thị trường từ 10-25%. Riêng tiêu chuẩn ăn thêm, Phòng Hậu cần tổ chức mua tập trung đường, sữa, bánh ngọt… cấp cho các đơn vị 2 lần/tháng để bảo đảm cho bộ đội ăn thêm tại công trình sau ca làm việc.

Đối với nước ăn, uống, Lữ đoàn ưu tiên xây dựng hệ thống bể lọc đạt theo tiêu chuẩn nước sạch để bảo đảm đủ nhu cầu phục vụ bếp ăn. Vào mùa nắng nóng, bếp ăn bảo đảm đủ nhu cầu nước uống cho bộ đội ngay tại công trình. Mùa Đông, các bếp ăn sử dụng bình I - nox bọc xốp xung quanh đảm bảo nước luôn nóng phục vụ bộ đội. Trong điều kiện cán bộ, chiến sĩ làm việc nặng nhọc, mất nhiều mồ hôi, thực đơn bữa ăn luôn có nước canh chua, giúp bộ đội ăn ngon, hết tiêu chuẩn.

Do bộ đội chủ yếu làm nhiệm vụ trên địa bàn vùng núi, mùa Đông nhiệt độ xuống rất thấp nên Lữ đoàn đặc biệt quan tâm việc bảo đảm quân trang chống rét. Vào mùa Đông, Lữ đoàn bảo đảm 100% đệm nằm cho bộ đội và bảo đảm đầy đủ quân trang đông cho bộ đội. Đồng thời, làm tốt việc giáo dục ý thức quản lý quân trang dùng chung (đệm, chăn bông), hướng dẫn bộ đội bao gói, bảo quản quân trang chưa dùng đến và duy trì chế độ điểm nghiệm quân trang theo quy định.

Về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, trước khi thi công công trình, Lữ đoàn hiệp đồng với các cơ sở y tế địa phương sẵn sàng thu dung, cấp cứu bộ đội khi cần thiết. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, nắm chắc các dịch bệnh thường xảy ra trên địa bàn, nhất là dịch sốt rét, cúm… để có biện pháp phòng, chống. Mỗi đầu mối, bộ phận làm nhiệm vụ, Lữ đoàn phân công 01 nhân viên quân y (y sĩ hoặc y tá) đảm nhiệm. Riêng lực lượng rà phá bom mìn có 2 nhân viên quân y thường xuyên bám sát bộ đội khi làm nhiệm vụ. Lực lượng quân y được trang bị đầy đủ dụng cụ y tế, cơ số thuốc theo quy định và được bồi dưỡng kinh nghiệm xử trí các tình huống cấp cứu, nhất là tai nạn lao động. Bên cạnh đó, quân y đơn vị đặc biệt coi trọng các biện pháp phòng dịch, vệ sinh môi trường, phát quang xung quanh nhà ở, phun thuốc diệt côn trùng, muỗi, vắt… Bảo đảm đủ khẩu trang, bông tai cho bộ đội khi làm nhiệm vụ và thường xuyên tổ chức huấn luyện, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ biện pháp phòng tránh tai nạn lao động, sạt lở đất, lũ lụt, tự bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cá nhân. Vào mùa đông, các đơn vị tổ chức đun nước nóng để bộ đội tắm sau mỗi ca làm việc. Trường hợp thi công công trình ngoài trời, những ngày nắng nóng, quân y đề xuất với người chỉ huy đơn vị tổ chức bộ đội làm sớm buổi sáng và làm muộn buổi chiều. Tại các công trình ngầm, bố trí nước muối để bộ đội súc họng, rửa mũi, mắt sau ca làm việc. Đồng thời, triển khai các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng duy trì sức khỏe bộ đội làm nhiệm vụ.

Về công tác doanh trại, tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Hậu cần Lữ đoàn đã cố gắng bảo đảm cho bộ đội có điều kiện ăn, , sinh hoạt tốt nhất. Các đơn vị làm nhiệm vụ tại công trình ổn định, bảo đảm đủ 100% giường, phản, quạt điện, doanh cụ, đèn chiếu sáng. Nhà ở bộ đội được lắp ghép đảm bảo chắc chắn, kín gió về mùa đông, thoáng mát mùa hè, có hệ thống bể lọc nước, bảo đảm đủ nước sinh hoạt phục vụ bộ đội. Tại mỗi công trình ngầm đều bố trí nước sạch để bộ đội rửa mặt, chân tay ngay sau khi kết thúc ca làm việc. Các công trình vệ sinh lắp ghép được bố trí nơi thuận tiện cho bộ đội sử dụng, sinh hoạt và bảo đảm vệ sinh môi trường. Riêng lực lượng làm nhiệm vụ cơ động, đơn vị liên hệ trước nhà dân hoặc đơn vị bạn để nhờ bố trí nơi ngủ, nghỉ cho bộ đội.

Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp trong công tác bảo đảm hậu cần, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ xa doanh trại luôn được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, quân số khỏe luôn đạt trên 98,8%, giúp Lữ đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá NGUYỄN TRUNG HƯNG - Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 575