Thuốc được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước (cây bồ giác), dễ khai thác, quy trình bào chế dễ áp dụng trong điều kiện dã chiến để điều trị cho bộ đội và nhân dân trong khu vực, có ý nghĩa cao về chuyên môn và kinh tế xã hội.

leftcenterrightdel
Bao bì viên nén thuốc đại tràng của Bệnh viện Quân y 105.

Sản phẩm VNĐT105 có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính và không phá hủy hệ vi sinh có lợi trong đường tiêu hóa… Thuốc được đánh giá có tác dụng kháng khuẩn in vitro, không có độc tính cấp và được thẩm định bởi các trung tâm khoa học uy tín thẩm định như: Học viện Quân y, Viện Kiểm nghiệm nghiên cứu Dược và Trang thiết bị Y tế Quân Đội; Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia... Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình bào chế của từng nguyên liệu và quy trình sản xuất với quy mô 200.000 viên/mẻ.

Công trình nghiên cứu VNĐT105 đã tối ưu hóa các nguyên liệu đầu vào, chuyển dược liệu dạng thô sang dạng cao khô và bột mịn dược dụng. Sản phẩm dạng viên nén nên dễ bảo quản, vận chuyển và phân liều sử dụng. Nhóm tác giả đã xây dựng được “tiêu chuẩn cơ sở” cho các nguyên liệu theo tiêu chuẩn của Dược điển Việt Nam IV, đảm bảo phát huy tối đa tính năng, công dụng của từng dược liệu cũng như khả năng phối hợp của các vị dược liệu trong một viên nén đông y. Hiện BVQY 105 đã sản xuất được 1.000.000 VNĐT105 đạt tiêu chuẩn cơ sở, tiến tới có thể cung cấp cho cộng đồng một sản phẩm chất lượng, có tính cạnh tranh cao cũng như an toàn và gần gũi với người sử dụng.

Bài, ảnh: Hoàng Minh Đức