Các  loại bếp dầu nói trên sử dụng nhiên liệu phổ thông là  Diezel; chế tạo bằng vật liệu Inox SUS 304, nhôm thỏi dẻo và thép A515 GR60; kết cấu gọn, bao gồm 2 cụm chi tiết chính (cụm bếp, cụm thiết bị nấu) và  hệ thống cấp nhiên liệu, điện và đường ống.

Bếp dầu K18 tạo nhiệt lượng truyền qua chảo để xào nấu chín thức ăn trực tiếp. Phần nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đốt cháy và nhiệt lượng sinh ra từ đường ống xả của bếp tạo ra làm cho nước bên trong thân bếp và các bình chứa nước được kết nối tuần hoàn với nhau nóng lên tạo thành hơi nước trong khoảng thời gian từ 15-17 phút (ở mức lửa trung bình), với áp suất, lưu lượng mang tính ổn định cao cung cấp cho tủ nấu cơm, bình đun nước nóng và các bình tích nước nóng dự phòng. Với 3 cấp độ điều chỉnh ngọn lửa, các công suất phù hợp với nhu cầu phục vụ nấu ăn tại các đơn vị, quá trình xào nấu thức ăn được bắt đầu ngay từ khi khởi động bếp; đảm bảo an toàn lao động, không phải kiểm định như hệ thống bếp lò hơi cơ khí.

leftcenterrightdel

Kết cấu hệ thống bếp dầu K18

1.Thùng nước tận dụng nhiệt;

2.Kính thủy thùng nước tận dụng nhiệt;

3.Đồng hồ báo nhiệt thùng nước tận dụng nhiệt;

4.Van đối trọng;

5.Cụm kính thủy phẳng;

6.Đường cấp nước bếp nấu;

7.Vòi nước cấp chảo nấu;

8.Cụm khung+mặt bếp;

9.Nút nhấn ON/OFF bếp nấu;

10.Công tắc điều chỉnh ngọn lửa; 11.Bánh xe;

12.Chân tăng chỉnh;

13.Cụm đầu đốt dầu;

14.Cụm buồng đốt trên, dưới;

15.Ống quan sát lửa;

16. Đường cấp nước chảo nấu;

17.Chảo nấu;

18.Vung chảo nấu;

19.Tủ nấu cơm;

20.Kính thủy thùng đun nước sôi;

21.Kính thủy thùng nước tận dụng hơi;

22.Van đối trọng tủ nấu cơm.

Quy trình vận hành, sử dụng

Bước 1, bật công tắc về vị trí (1) (gồm 3 nấc, trên cánh cửa bếp). Bước 2, nhấn nút nguồn (trên cánh cửa bếp), sau khoảng 12-15 giây, quan sát ống nhìn lửa thấy ngọn lửa, tức là bếp đã khởi động. Điều chỉnh mức lửa bằng cách bật công tắc về vị trí (1) lửa nhỏ nhất, (2) lửa vừa, (3) lửa to nhất theo nhu cầu sử dụng (sau khi chuyển về mức (2) phải chờ tối thiểu 12 giây mới được chuyển tiếp). Quan sát kính thủy (K1), nếu mực nước cạn còn 1/3 khoảng vạch chia hoặc có còi báo cạn nước thì mở van (V2) cấp nước đến mức quy định thì khóa lại. Bước 3, tiến hành xào nấu ăn (ưu tiên các món luộc và xào nấu trước). Bước 4, khi nấu xong, bật công tắc về vị trí (1), chờ (12-15) giây rồi nhấn nút nguồn để tắt bếp. Bước 5, trước khi mở cánh tủ phải khóa van cấp hơi (V7) lại, mở các van (V8), (V12) để xả hơi, xả nước ngưng của tủ, chờ từ (2-3) phút mới tiến hành mở cánh tủ để lấy cơm.

Để vận hành thùng nước sôi (B4), quan sát thấy tủ cơm thoát hơi nhiều (cơm bắt đầu chín) hoặc sau khi bật bếp từ 60-75 phút, nhiệt độ thùng nước tận dụng nhiệt (B2) đạt 75oC, mở van (V5) cấp nước cho thùng (B4). Quan sát kính thủy (K4), sau khi xả xong, khóa van xả (V5), mở van (V3) cấp nước lại cho thùng (B2) đến mức quy định. Mở van (V7) cấp hơi cho thùng đun nước sôi (B4) để đun sôi nước. Nếu kết thúc nấu và cơm đã chín mà nước thùng (B4) chưa sôi, tiến hành nhấn nút nguồn trên tủ điện (đèn báo sáng), đến khi sôi, nhấn lại nút nguồn để tắt điện.

Sau khi cơm chín, nước bình (B4) đã sôi (nhiệt kế đạt 98oC), bếp vẫn đang đun thì mở van (V9) cấp hơi cho thùng tận dụng hơi (B3). Khi nhiệt độ nước của thùng đạt 75oC, cấp nước xuống thùng nước sôi qua van (V6) để đun sôi, sau khi xả xong khóa van xả (V6), mở van (V4) cấp nước lại cho thùng B4 đến mức quy định.

Những vấn đề cần lưu ý

Trường hợp bị mất điện khi đang nấu thì hệ thống sẽ tự động sử dụng nguồn điện dự phòng UPS. Khi có điện lưới trở lại, hệ thống sẽ ngừng cấp điện 10-12 giây, đầu đốt sẽ tự động hoạt động trở lại sau 12-15 giây. Trường hợp bếp dừng hoạt động khi đang sử dụng thì nhấn tắt nút nguồn và chuyển công tắc về vị trí (1). Đồng thời kiểm tra lượng dầu, nếu thiếu thì bổ sung, sau đó nhấn nút nguồn để bật lại bếp, nếu bếp vẫn không hoạt động thì mở cánh tủ bếp, nhấn và giữ nút reset (khoảng 3-4 giây) trên bộ điều khiển của đầu đốt. Sau 15-20 giây, nếu bếp vẫn không hoạt động trở lại, cần báo cho người có trách nhiệm biết để xử lý, không được tự ý sửa chữa hay tháo các thiết bị của bếp.

Sau mỗi ngày nấu, xả hết nước trong bếp đun qua van xả đáy (V15) và cấp ngay lại nước mới cho bếp đến mức quy định. Tuyệt đối cấm việc nấu ăn không có nước trong các bình nước hoặc nấu chảo không; bịt đường hơi nước và tháo van trong khi hệ thống đang hoạt động. Trong quá trình nấu và vệ sinh sau nấu, tuyệt đối không phun nước hoặc để nước làm ướt đầu đốt, tủ điện và hệ thống điện điều khiển. Khi đổ dầu ăn vào nồi cần đặc biệt chú ý điều chỉnh ngọn lửa phù hợp để nhiệt độ dầu ăn không được quá cao dẫn đến bốc lửa. Nếu dầu ăn trong chảo bốc lửa, cần kịp thời ngắt lửa và đậy vung chảo lại, không được đổ nước vào nồi để dập lửa. Với các món kho cần chú ý điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp tránh làm thủng chảo. Khi mở cửa tủ nấu cơm phải khóa van cấp hơi vào tủ cơm, mở van xả hết hơi ra để tránh bị bỏng.

Thượng úy, ThS TRẦN THANH TÚ