Đến Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mê, chúng tôi thực sự ấn tượng với hệ thống vườn, giàn trong khu tăng gia sản xuất (TGSX) tập trung được quy hoạch khá bài bản. Giữa bốn bề là nước, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gió biển lớn nhưng các vườn rau trên đảo vẫn xanh mướt, các loại như: rau muống, rau cải, mồng tơi… với nhiều lứa lớp kế tiếp nhau. Cũng tại đây, hệ thống chuồng chăn nuôi được xây dựng cơ bản, nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm. Được biết, để có thành quả đó là sự nỗ lực, kiên trì, sáng tạo với nhiều biện pháp chăm sóc đặc biệt cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Nhờ đó, đơn vị luôn tự túc nguồn thực phẩm tại chỗ, nhất là rau xanh đưa vào bữa ăn hằng ngày cho bộ đội.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Đảo Mê chăm sóc vườn rau.

Đại úy Vũ Văn Tuân, Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Đảo tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác TGSX góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội. Toàn Đảo hiện có 2.304m² vườn rau xanh, 1.000m² giàn, trong đó 420m² vườn có mái che. Năm 2020, đơn vị thu hoạch 17.250 kg rau xanh; 8.892 kg thịt lợn; 2.475kg thịt gia cầm; 980 kg đậu phụ; 750 kg giá đỗ... Tổng thu từ TGSX, xay xát đạt bình quân 1.505.000 đồng/người”.

Binh nhất Lê Văn Huấn tâm sự: “Sau những giờ huấn luyện, trực chiến đấu trên các điểm chốt, trận địa thì niềm vui của cán bộ, chiến sĩ trên đảo là được chăm sóc và thu hoạch những sản phẩm tăng gia do chính tay mình làm ra. Những sản phẩm TGSX không chỉ đưa vào bảo đảm bữa ăn hằng ngày của bộ đội mà còn là thực phẩm dự trữ, cung cấp cho các đơn vị làm nhiệm vụ trên đảo những ngày biển động, mưa gió tàu thuyền không ra đảo được”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, công tác TGSX ở Đảo gặp rất nhiều khó khăn bởi nơi đây phải hứng chịu nhiều cơn bão, thời tiết khắc nghiệt. Vào mùa đông chịu ảnh hưởng của sương muối, mùa hè thì nắng nóng, gió to, hơi mặn từ biển thổi vào, nguồn nước ngọt khan hiếm... Trung úy Trần Văn Tý, Trợ lý Hậu cần cho biết: “Việc chăm sóc rau trên đảo được tiến hành rất công phu, tỉ mỉ. Khi có mưa gió to, cán bộ, chiến sĩ phải che đậy cẩn thận, không để nước muối từ biển theo nước mưa gây cháy lá, chết cây. Ban đêm, sử dụng lưới che cho vườn rau nhằm tránh hơi sương mặn; ban ngày che nắng từ lúc 10-15 giờ rồi sau đó bỏ lưới ra để rau có ánh sáng mặt trời. Việc tưới rau cũng được thực hiện rất khoa học. Buổi sáng tưới nước ít để các hạt sương muối trôi đi, khi ánh nắng chiếu xuống hạn chế héo lá rau. Buổi chiều tưới đậm hơn bảo đảm đủ nước để cây trồng phát triển. Nước tưới rau được tận dụng từ nước sinh hoạt hằng ngày của bộ đội. Để rau sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài việc sử dụng phân vi sinh được chuyển từ đất liền ra, cán bộ, chiến sĩ còn tận dụng lá cây, chất thải từ chăn nuôi, đào hố để ủ thành phân bón cho rau, cải tạo đất… Ngoài ra, việc thu hoạch rau cũng được tính toán kỹ, rau nào thu hoạch trước, rau nào thu hoạch sau để cân đối lúc nào cũng có rau xanh phục vụ bữa ăn” của bộ đội.

Cùng với việc trồng rau xanh, cán bộ, chiến sĩ trên Đảo còn chủ động tổ chức chăn nuôi, làm giá đỗ, đậu phụ để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Để chăn nuôi đạt hiệu quả cao, Tiểu đoàn đã đầu tư xây dựng khu chuồng chăn nuôi tập trung. Hiện nay, Đảo duy trì đàn lợn trên 70 con, 15 con bò, 25 con dê cùng nhiều loại gia cầm, như: gà, ngan, ngỗng... Đặc biệt, để chủ động con giống, tránh dịch bệnh, không phải phụ thuộc từ đất liền, đơn vị duy trì đàn lợn nái từ 4-5 con, mỗi năm cung cấp gần 100 con lợn giống. Nhờ chủ động con giống, cây trồng nên thu lãi từ TGSX luôn vượt chỉ tiêu đề ra.

Để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ huấn luyện vất vả, ngoài việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị thường xuyên làm tốt khâu chế biến thực phẩm. Những loại thực phẩm bảo quản được lâu ngày như: thịt, cá hộp, măng khô, cá khô… đơn vị tiến hành bảo quản riêng. Các loại thực phẩm cá tươi được vận chuyển từ đất liền ra hay thịt gia cầm, gia súc giết mổ tại chỗ thì thực hiện kế hoạch thực đơn xoay vòng giữa các bếp ăn để cán bộ, chiến sĩ luôn được ăn ngon, tươi, ăn đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm sức khoẻ.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong điều trị, thăm khám còn thiếu song các y, bác sĩ luôn chủ động khắc phục khó khăn, tận tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Căn cứ vào kế hoạch huấn luyện của các phân đội, các y bác sĩ luân phiên xuống cùng huấn luyện với bộ đội, đồng thời theo dõi sức khỏe để khi có tình huống kịp thời sơ cứu. Những trường hợp quá khả năng điều trị thì kịp thời báo cáo cấp trên, liên hệ tàu, thuyền gần nhất đưa vào cơ sở y tế địa phương trong đất liền bờ điều trị. Việc phòng, chống dịch bệnh nhất là dịch bệnh theo mùa và phòng, chống say nắng, say nóng thường xuyên được quan tâm nên quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 99%. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, thông tin dịch bệnh và đề nghị cấp trên bổ sung thuốc men, trang thiết bị phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội trên đảo và ngư dân đánh bắt cá gần đơn vị. Ngoài những loại thuốc được cấp theo quy định, đơn vị còn chủ động trồng cây thuốc nam để có thể chữa được nhiều loại bệnh thông thường như cảm cúm, đau bụng, sốt, tiêu chảy…

Đặc biệt là, đơn vị đã phát huy tốt nội lực, huy động công sức bộ đội kết hợp với kinh phí đầu tư của trên tiến hành củng cố, xây dựng nhà ăn, nhà bếp, hệ thống đường giao thông lên các điểm chốt... Nhờ vậy, nơi ăn, ở sinh hoạt của bộ đội ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp. Hiện nay, đơn vị đang tiến hành lắp đặt và thử nghiệm điện năng lượng mặt trời để bảo đảm cung cấp ánh sáng cho các chốt gác, đường đi và điện cho hệ thống tủ bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Bằng chính sự nỗ lực cố gắng, tinh thần thi đua của cán bộ, chiến sĩ trên Đảo, cùng với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã biến nơi đây thành ốc đảo xanh mát, đời sống bộ đội ngày càng được cải thiện, thiết thực góp phần xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, hoàn thành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.

Bài, ảnh: BẢO NGỌC - Báo Quân khu 4