Tốt nghiệp phổ thông trung học, Hoàng Mai Sao viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được biên chế về Trung đoàn Thông tin 601 (Quân khu 1). Sau thời gian huấn luyện, chị được chuyển về công tác tại Bệnh viện 83, thuộc Cục Hậu cần Quân khu (hiện đã giải tán). Mong ước được trở thành bác sĩ quân y, Mai Sao đã nỗ lực từng bước phấn đấu  trở thành y sỹ (năm 1994), bác sĩ đa khoa (năm 2010). Với năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng và tâm huyết với nghề, chị được cấp trên tin tưởng giao giữ chức Trưởng ban ngoại, Phó Tiểu đoàn trưởng (tháng 11/2013), Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Quân y 24, Sư đoàn 346 (tháng 6/2014). Tiểu đoàn Quân y 24 (Bệnh xá Sư đoàn 346) được biên chế 20 giường bệnh, có nhiệm vụ cấp cứu, thu dung, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Sư đoàn và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của cấp trên, toàn bộ doanh trại Bệnh xá được xây mới, có đủ các phòng chức năng thiết kế khoa học, hợp lý, khang trang, thẩm mỹ; trang bị nhiều máy móc hiện đại như: máy Xquang, xét nghiệm máu, phòng phẫu thuật... Đội ngũ y, bác sĩ được tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ, sử dụng thành thục, hiệu quả các loại máy móc, phương tiện mới. Nhờ đó, chất lượng khám, thu dung, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ trong Sư đoàn ngày càng được nâng cao.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Hoàng Mai Sao.

Cùng với việc nâng cao chất lượng khám bệnh, điều trị, Bác sĩ Mai Sao luôn xác định, việc phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là tân binh mới nhập ngũ ngay từ ngày đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì vậy, chị luôn phối hợp cùng với quân y các đơn vị trong Sư đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Các trường hợp mắc bệnh khi đến Bệnh xá đều được xử trí kịp thời, tỉ lệ phải chuyển tuyến lên trên ngày càng giảm so với trước. Hầu hết các mặt bệnh thông thường, Bệnh xá đã có thể điều trị tại chỗ cho bộ đội, không để xảy ra các sự cố y khoa. Năm 2017, Bệnh xá Sư đoàn đã khám, thu dung 790 lượt bộ đội, trong đó, giữ lại điều trị 124 trường hợp, còn lại chuyển tuyến lên trên. Trong số đó, đã thực hiện thành công 41 ca cấp cứu, xử trí 89 ca phẫu thuật bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Điều mà các cán bộ, nhân viên luôn tôn trọng, yêu mến chị Mai Sao, đó là đức tính hết lòng vì người bệnh, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ mọi người. Là người chỉ huy, bận nhiều công việc, nhưng, chị luôn dành thời gian trực tiếp khám bệnh, điều trị và tham gia trực đêm như các y, bác sĩ khác. Những ca bệnh khó, phức tạp, chị đều có mặt cùng các y, bác sĩ xử trí. Với đức tính cầu thị, ham học hỏi, chị chịu khó nghiên cứu tài liệu, sách y khoa, nhờ đó, đến nay, chị có tay nghề vững về chuyên môn, thành thạo các kỹ thuật siêu âm, điện tim, phẫu thuật xử lý vết thương phần mềm, tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm, xử lý cấp cứu các trường hợp bị tai nạn...Năm 2017, chị đã cùng với đồng nghiệp xử trí hàng chục ca bệnh hiểm nghèo, trong đó có ca nối gân thành công.

Sinh ra và lớn lên trên địa bàn ATK Định Hóa (Thái Nguyên) nên chị luôn thấu hiểu và chia sẻ nỗi vất vả, khó khăn của người dân quê mình. Chị luôn nhắc nhở các cán bộ, nhân viên không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, hết lòng yêu thương và tận tâm với người bệnh, giữ đúng hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”. Bản thân chị cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong việc xây dựng y đức, giữ thái độ đúng mực để người bệnh tin tưởng, yêu mến. Mỗi khi có bệnh nhân đến, cán bộ, nhân viên đều tiếp đón niềm nở, tận tình, chu đáo. Chi phí khám chữa bệnh dịch vụ được tính với mức giá rẻ hơn nhiều so với dịch vụ y tế bên ngoài. Nhờ đó, từ chỗ chỉ có vài chục bệnh nhân/tháng, đến nay, bình quân mỗi tháng, Bệnh xá đã khám, điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân chủ yếu là đối tượng dân, mắc các mặt bệnh về hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc rượu....

Để chủ động chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội, kịp thời xử trí các tình huống đột xuất, bác sĩ Mai Sao đã lập số điện thoại “đường dây nóng” cho tổ cấp cứu cơ động của Tiểu đoàn và phổ biến tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn. Bất cứ thời gian nào, trong khu vực xảy ra vụ việc liên quan đến sức khỏe bộ đội, nhân dân, chỉ cần gọi vào số điện thoại này, tổ cấp cứu cơ động của đơn vị gồm 01 bác sĩ, 01 y sĩ, 01 y tá sẽ nhanh chóng có mặt để xử trí. Nhờ cách làm này, nhiều trường hợp cấp cứu đã được xử trí kịp thời. Hiện nay, ngoài việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Sư đoàn, Thiếu tá Hoàng Mai Sao đang đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội và các cơ quan chức năng liên quan cấp phép tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các đối tượng dân sự trên địa bàn.

Dưới sự chỉ huy của Thiếu tá, Bác sĩ Hoàng Mai Sao, những năm qua, Tiểu đoàn Quân y 24 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện. Năm 2017, Tiểu đoàn được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Cá nhân Thiếu tá, Bác sĩ Hoàng Mai Sao 5 lần (2012, 2013, 2014, 2016, 2017) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2015, chị  là một trong những điển hình tiên tiến của Quân khu 1 tham dự Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Năm 2017, chị là một trong những đại biểu của Quân khu 1 dự Sơ kết 3 năm Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” toàn quân tại Quân khu 4. Với những nỗ lực, cống hiến và tinh thần ham học hỏi, ý chí vươn lên, tin tưởng rằng, Thiếu tá, BS Hoàng Mai Sao sẽ tiếp tục có nhiều thành tích hơn nữa, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy của bộ đội và nhân dân trong khu vực.

Bài, ảnh: CHIẾN VĂN