Ngày còn học tại trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Đại học Y Thái Nguyên), cô sinh viên người dân tộc Tày Hoàng Thị Kim Thái luôn được các thầy, cô rất quý mến bởi tính thật thà, chất phác, luôn gần gũi, giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, bệnh nặng, không có người thân bên cạnh. Bất cứ lúc nào, dù phải đối diện những ca bệnh hiểm nghèo, hay giữa đêm khuya, chị đều xung phong và sẵn sàng “xắn tay” cùng với các y, bác sĩ trong ca trực cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân không một chút nề hà... Với thành tích xuất sắc đạt được trong quá trình học tập, công tác, chị đã 2 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Vốn có tình cảm đặc biệt với người lính nên sau khi tốt nghiệp (năm 1993), chị làm đơn tình nguyện phục vụ Quân đội và kể từ đó gắn bó với Bệnh viện Quân y 91 cho đến nay. Thời gian đầu, chị được cử về công tác tại Khoa Ngoại bụng. Bằng bầu nhiệt huyết tuổi trẻ, chị tích cực cùng đồng nghiệp xử lý, điều trị thành công nhiều ca bệnh phức tạp về tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sản khoa; được bệnh nhân rất tin tưởng… Lần lượt trải qua các cương vị Phó chủ nhiệm, rồi Chủ nhiệm Khoa, chị luôn là người tiên phong đề xuất phát triển các kỹ thuật mới, khó, xây dựng Khoa trở thành đơn vị lá cờ đầu của Bệnh viện Quân y 91. Khẳng định được năng lực chuyên môn vững vàng, chị được cấp trên tín nhiệm điều động sang giữ chức Chủ nhiệm Khoa Cán bộ cao cấp, rồi Chủ nhiệm Khoa Điều trị Nhân dân. Ở cương vị nào chị cũng hoàn thành tốt. Năm 2013, chị được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Bệnh viện.

leftcenterrightdel
Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Thị Kim Thái kiểm tra công tác điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương. Ảnh: CTV.

Là bệnh viện hạng 2, chưa được đầu tư xây dựng cơ bản; cơ sở vật chất, trang bị còn thiếu thốn nhưng điều đó không làm chị nản lòng. Được giao phụ trách mảng chuyên môn, chị mạnh dạn tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc từng bước cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh đến khám, điều trị được nhanh chóng, thuận lợi, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Ngoài tích cực chỉ đạo các khoa, ban thực hiện tốt các kỹ thuật theo phân cấp, chị đề xuất Ban Giám đốc cử cán bộ đi tập huấn, tiếp thu các kỹ thuật mới, khó, mũi nhọn của tuyến trên về ứng dụng tại Bệnh viện; đi đôi với tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, thế mạnh của Bệnh viện, như Chấn thương chỉnh hình, Ngoại chung, Nội tiêu hóa. Nhờ vậy, hoạt động chuyên môn của Bệnh viện ngày càng được khẳng định. Hiện, Bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật tiên tiến, phức tạp, như: Tái tạo dây chằng chéo khớp gối; đóng đinh nội tủy có chốt; mở hộp sọ lấy máu tụ nội sọ; phẫu thuật nội soi cắt túi mật, khớp gối; chụp CT Scaner có cản quang não, lồng ngực, ổ bụng; phẫu thuật nội soi thay khớp háng, nội soi khớp gối, sọ não… Bệnh viện đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo, đem lại niềm tin cho người bệnh, như đột quỵ não, suy tim, rối loạn nhịp tim, xuất huyết tiêu hóa... Một số mũi nhọn của Bệnh viện được các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội đánh giá cao, như tái tạo dây chằng chéo khớp gối; cắt chỏm nang gan, nang thận; phẫu thuật nội soi khớp gối; phẫu thuật Laser tán sỏi tiết niệu, phẫu thuật thay khớp háng… Những năm gần đây, tỷ lệ sử dụng giường bệnh của Bệnh viện đạt trên 130%; ngày nằm điều trị trung bình rút giảm 50%; tỷ lệ khỏi bệnh đạt 74,7%, vượt chỉ tiêu quy định...

Mặc dù công việc quản lý bộn bề nhưng chị luôn dành thời gian và được coi là “người tiếp lửa” cho phong trào nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật của Bệnh viện. Chỉ tính riêng 2 năm 2018, 2019, Bệnh viện đã nghiệm thu 45 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có chất lượng đưa vào phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị. Bản thân chị trong 5 năm (2014-2019) đã hoàn thành 08 đề tài, sáng kiến (trong đó, có 1 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp Quân khu). Chị cũng là người trực tiếp tham mưu, chỉ đạo huấn luyện các đội tuyển của Bệnh viện tham gia các hội thao, hội thi cấp toàn quân đạt giải cao (Giải Nhất “Hội thi Điều dưỡng viên giỏi thanh lịch các bệnh viện quân y toàn quân” năm 2016; giải Ba “Hội thi đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản các bệnh viện quân y toàn quân” năm 2017; giải Nhất toàn đoàn “Hội thi Điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện quân y toàn quân” năm 2019)...

Ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực phấn đấu không ngừng đó, chị đã 4 lần được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tặng Bằng khen (năm 2018, 2019); 4 năm liên tiếp được bình bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2016, 2017, 2018, 2019). Chị còn được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên (năm 2015) và Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng (năm 2017) tặng Bằng khen. Tin rằng, với trình độ vững vàng, ý thức hết lòng vì người bệnh, chị sẽ còn có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bộ đội và Nhân dân.

NHẬT MINH