Tôi đã biết anh Sáu Rã từ khi anh là Cục trưởng Cục Hậu cần Quân khu 7, tuổi còn trẻ nhưng anh rất năng động và có tư duy mới trong công tác bảo đảm hậu cần. Anh thường tâm sự: Xây dựng ngành Hậu cần phải mạnh từ cơ sở cho tới sư đoàn chủ lực, hậu cần quân sự địa phương và toàn Quân khu; phải đồng đều, vững chắc, toàn diện. Dưới sự chỉ huy, chỉ đạo của anh, nhiều năm, ngành Hậu cần Quân khu 7 được Bộ Tư lệnh Quân khu, TCHC đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2005, mới 47 tuổi, anh được Bộ Quốc phòng bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm TCHC. Cũng từ đây, tôi có gần 10 năm gắn bó, làm việc cùng anh. Là cán bộ chỉ huy Tổng cục, anh Sáu đã quyết tâm rất cao, tích cực học hỏi, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năng động, sâu sát đơn vị, tham mưu, đề xuất, chỉ đạo những việc làm thiết thực cho đời sống bộ đội; gần gũi, gắn bó với các cơ quan Tổng cục và các đơn vị trong toàn quân, tính tình chân thực và thẳng thắn, anh được mọi người tôn trọng, quý mến.

Được chỉ huy Tổng cục phân công trực tiếp chỉ đạo ngành Quân nhu, chúng tôi nhận được ở anh sự quan tâm rất sâu sắc. Là Cục trưởng Cục Quân nhu, tôi thường xuyên trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo và mời anh chủ trì các hội nghị quan trọng của Ngành. Anh đã chỉ đạo rất cụ thể và hiệu quả. Được Bộ giao là Trưởng ban nghiên cứu thực hiện "Xã hội hóa công tác nuôi dưỡng bộ đội và khám, chữa bệnh trong các bệnh viện quân đội", là nội dung mới và rất khó, anh đã chỉ đạo Cục Quân nhu cùng hậu cần toàn quân tiến hành làm thí điểm ở những đơn vị có điều kiện phù hợp. Anh còn đề xuất Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì phát động Lễ trồng cây vào đầu mùa Xuân ở các đơn vị cơ sở theo lời dạy của Bác, tạo nên khí thế rất sôi nổi trong toàn quân. Trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, mọi nội dung công việc với đối tác, anh đều chú trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trung tướng Dương Văn Rã kiểm tra chất lượng hàng quốc phòng ở Công ty Cổ phần X20 (tháng 11 năm 2016). Ảnh: Đình Thảo.

Gần 9 năm là cán bộ cấp tướng, giữ chức Phó chủ nhiệm TCHC, với tinh thần trách nhiệm cao, ý chí phấn đấu không ngừng và năng lực công tác tốt, năm 2014, anh được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm chức Chủ nhiệm TCHC - phong quân hàm Trung tướng. Trên cương vị công tác mới, anh đã thể hiện là người cán bộ chỉ huy có tầm tư duy chiến lược, bản lĩnh, sáng tạo; luôn lắng nghe ý kiến của tập thể, của cán bộ, đảng viên và quần chúng; có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đổi mới công tác bảo đảm hậu cần cho Quân đội làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng chính quy và các nhiệm vụ khác, góp phần xây dựng ngành Hậu cần nói chung và TCHC nói riêng ngày càng vững mạnh, phát triển vững chắc. Anh cùng lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục xây dựng cơ quan hậu cần chiến lược chính quy, mẫu mực, được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng khen ngợi. Sau kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tháng 1-2015, khi anh làm Chủ nhiệm TCHC, TCHC đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên xây dựng công trình bia di tích “Sở Chỉ huy Tiền phương Tổng cục Cung cấp” tại Mường Phăng để ghi dấu, tôn vinh sự hy sinh và công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ ngành Hậu cần trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Nhập ngũ từ những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, là chiến sĩ chiến đấu của Biệt động Thành Sài Gòn nhưng gần như cả cuộc đời quân ngũ của Trung tướng Dương Văn Rã gắn liền với ngành Hậu cần Quân đội, từ đơn vị cơ sở cho tới hậu cần chiến dịch, chiến lược. Hơn 13 năm về cơ quan chiến lược, công tác trên đất Bắc, anh Sáu Rã thường xuyên xa vợ con, gia đình và người thân ở phía Nam. Là cán bộ cấp tướng giữa thời bình, anh vẫn vò võ một mình ở nhà công vụ, luôn một lòng hướng về Nam, nơi có chị Hai Phụng - người vợ hiền thủy chung. Mỗi lần về thăm gia đình vào dịp Lễ Tết, khi ra Bắc, anh không quên mua cho chúng tôi gói kẹo đặc sản phía Nam, lọ dầu gió... Anh em ngồi đàm đạo quanh ấm trà với tình cảm đồng đội chan hòa, gắn bó, không hề có khoảng cách vùng miền.

Ngoài việc thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, anh còn rất quan tâm đến công tác chính sách xã hội; bản thân anh đã cùng với gia đình luôn giúp đỡ các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó, có huyện Củ Chi, quê hương nghĩa nặng, tình sâu, góp phần vào việc thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.

Lễ tang anh được tổ chức nghiêm trang, ấm tình đồng chí, đồng đội và người thân gia đình ngay trên đất mẹ Củ Chi yêu dấu. Trung tướng Lê Văn Hoàng, Chính ủy TCHC và Thiếu tướng Trần Duy Giang - Chủ nhiệm TCHC trong Ban Lễ tang. Bên linh cữu anh là chị Hai Phụng cùng các con, cháu, gia đình, người thân, các tướng lĩnh, đồng chí, đồng đội từ cách xa hàng ngàn cây số về đưa tiễn. Nét mặt ai cũng đau buồn, tiếc thương người đồng chí, vị Trung tướng của Quân đội, của ngành Hậu cần, người Đảng viên 40 năm tuổi Đảng, người con trung hiếu của quê hương Củ Chi Anh hùng ra đi khi mới ở tuổi 63. Mọi người nghẹn ngào, xúc động nghe lời điếu của Trung tướng Lê Văn Hoàng và lời cảm tạ của đại diện gia đình. Trong phát biểu cảm tạ của gia đình, cháu Dương Thị Cẩm Tiên - con gái Anh đã thay mẹ và gia đình nói lên tâm nguyện cuối cùng của anh Sáu khi còn sống, đó là, tất cả tiền phúng viếng lễ tang anh được gia đình dùng làm việc thiện nguyện. Tấm lòng nhân hậu của anh Sáu vẫn còn ngay cả khi anh đã về cõi vĩnh hằng.

Anh Sáu Rã đã đi xa, nhưng hình ảnh yêu thương và những cống hiến của anh vẫn mãi trong lòng người thân và đồng chí, đồng đội trong ngành Hậu cần Quân đội. Nay tôi viết lại những kỷ niệm về anh như thắp nén hương thơm, cầu mong anh thanh thản yên nghỉ trong lòng đất mẹ Củ Chi Anh hùng.

Với những công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và Quân đội, đồng chí Trung tướng Dương Văn Rã đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng thưởng: Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Huân chương Hữu nghị; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương Chiến sĩ Giải phóng; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thiếu tướng, PGS,TS Phạm Tiến Luật (Nguyên Cục trưởng Cục Quân nhu/TCHC)