Chặt chẽ từ khâu kế hoạch

Mặc dù thành tích của Phòng hết sức ấn tượng, tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Văn Hoan, Trưởng phòng Xăng dầu lại rất khiêm tốn. Anh cho biết, ngành Xăng dầu Quân khu 3 có nhiệm vụ bảo đảm cho gần 50 đầu mối trực thuộc Quân khu, với lượng tiêu thụ mỗi năm trên 4.000 m3 xăng dầu và trên 200 tấn dầu mỡ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy Phòng luôn xác định, ngoài việc quán triệt nghiêm túc chỉ thị, kế hoạch của trên, từ cán bộ, chỉ huy đến nhân viên phải đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, theo đúng lời dạy của Bác “...quý xăng như máu”. Trước hết, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, công khai, minh bạch, khách quan ở tất cả các khâu, từ tham mưu, lập nhu cầu, xây dựng kế hoạch phân bổ đến tiếp nhận, cấp phát, chứa trữ, bảo đảm đầy đủ xăng dầu cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tiết kiệm tối đa lượng hao hụt trong các khâu công tác, tránh thất thoát, lãng phí.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Phòng xăng dầu kiểm tra tình trạng kỹ thuật của hệ thống đường ống xăng dầu trong kho. Ảnh: CTV

Những năm trước đây, ngành Xăng dầu Quân khu gặp nhiều khó khăn do nhu cầu sử dụng lớn hơn chỉ tiêu hạn mức, trong khi phương tiện, khí tài xăng dầu xuống cấp dẫn đến lượng tiêu thụ, tiêu hao nhiên liệu cao hơn định mức; nhiều thời điểm, giá xăng dầu trong nước và thế giới diễn biến phức tạp; trong khi biên chế, tổ chức Ngành còn nhiều bất cập, cán bộ, nhân viên xăng dầu ở đơn vị cơ sở thiếu nhiều so với biên chế. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, Phòng Xăng dầu đã đưa ra nhiều giải pháp, chọn những vấn đề cấp thiết để đột phá, trong đó, tập trung vào việc phân bổ hạn mức, chỉ tiêu xăng dầu, ngân sách trên cấp. Hằng năm, khi nhận được thông báo của trên, chỉ huy Phòng đều trao đổi, thống nhất, sau đó tham mưu, báo cáo, đề xuất chỉ huy các cấp về chủ trương phân bổ. Tiếp đó, thông báo cho các đầu mối đề xuất nhu cầu, tổng hợp, thông qua Hội đồng phân bổ hạn mức của Quân khu, Thường vụ Đảng ủy Quân khu và trình Tư lệnh Quân khu phê duyệt; tổ chức hội nghị phân bổ hạn mức, thông báo công khai tới tất cả các đầu mối, đơn vị. Quá trình phân bổ hạn mức, Phòng luôn phối hợp với các cơ quan chức năng, nắm chắc tình hình nhiệm vụ, nhu cầu thực tế của các cơ quan, đơn vị để tham mưu với cấp trên phân bổ chỉ tiêu, ngân sách hợp lý, thiết thực, dựa theo nhu cầu thực tế, ưu tiên cho các nhiệm vụ SSCĐ, diễn tập, huấn luyện và những nhiệm vụ đột xuất phát sinh, đảm bảo không bỏ sót nhiệm vụ, sử dụng đúng mục đích, sát thực tế. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vừa qua, Phòng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai phần mềm phân bổ xăng dầu đến tất cả các đầu mối. Hiện nay, Phòng đang chuẩn bị ứng dụng phần mềm quản lý xăng dầu của Cục Xăng dầu trong toàn Quân khu, kể từ năm 2019. 

Nhiều biện pháp đồng bộ

Trung tá Trần Quang Hải, Phó Trưởng Phòng Xăng dầu cho biết thêm: Cùng với khâu xây dựng kế hoạch, để tiết kiệm tối đa hạn mức, Phòng luôn đề cao yếu tố con người. Năm 2013, Phòng đã tham mưu với chỉ huy Cục Hậu cần tổ chức Hội thi thống kê thanh quyết toán xăng dầu toàn Quân khu lần thứ nhất cho tất cả các đầu mối. Năm 2015, tiếp tục tổ chức thi kho xăng dầu “chính quy, an toàn, tiết kiệm” cấp chiến thuật. Từ các Hội thi này, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác của cán bộ, nhân viên ngành Xăng dầu Quân khu đã được nâng cao rõ rệt. Các hạng mục, công trình xăng dầu được đầu tư, củng cố, đáp ứng tốt yêu cầu chứa trữ, bảo quản, tiếp nhận, cấp phát.

Cùng với các biện pháp trên, cấp ủy, chỉ huy Phòng Xăng dầu luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị đầu mối thực hiện nghiêm quy chế sử dụng xăng dầu; thường xuyên cử cán bộ xuống trực tiếp kiểm tra, chấn chỉnh các khâu quản lý chất lượng xăng dầu. Quá trình chứa trữ, các kho đều phải phân lô, phân loại cụ thể, khoa học để thuận tiện trong quá trình theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện những lô, loại hàng giảm cấp để có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, Phòng còn chỉ đạo các đơn vị kết hợp nhiều biện pháp để hạn chế tác động của môi trường ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu như: đưa xăng dầu bảo quản vào trong các kho hang, nhà có mái che, lắp đặt hệ thống phun sương tự động... Khuyến khích các đơn vị tích cực nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào công tác quản lý, thực hành tiết kiệm trong sử dụng, cấp phát. Vừa qua, trong Hội thi mô hình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hậu cần Quân khu, ngành Xăng dầu đã có 17 sáng kiến các loại. Trong đó, có những sáng kiến được Ban Tổ chức đánh giá cao như: Sáng kiến cải tiến xi-téc và đường ống cấp phát lẻ có đồng hồ lưu lượng điện tử vòi tra đa năng của xe tra nạp cho tàu chiến và phương tiện mặt đất của Trung đoàn Vận tải 653; máy bơm dã ngoại cơ động của Kho Xăng dầu Cục Hậu cần sử dụng trong tra nạp cho các phương tiện khi hoạt động dã ngoại, thay thế cho bơm lắc tay, giúp thu hồi nhiên liệu, vét bể khi bảo quản, tránh thất thoát, hao hụt; sáng kiến xe nâng và di chuyển phi nhiên liệu dầu mỡ của Kho K76 có giá chỉ hơn 1 triệu đồng, đang được áp dụng rộng rãi trong toàn Quân khu...

Để bảo đảm an toàn hệ thống kho xăng dầu, những năm gần đây, Phòng đã tiếp nhận, cấp phát đầy đủ các trang bị chữa cháy, chỉ đạo đơn vị nâng cấp, sửa chữa trang bị hiện có, thường xuyên luyện tập các phương án, kế hoạch phòng cháy chữa cháy, tăng cường huấn luyện chuyên môn, giúp cán bộ, nhân viên xăng dầu nắm chắc và sử dụng thành thạo các trang bị, phương tiện. Đến nay, các kho xăng dầu đều có đầy đủ nội quy phòng cháy, chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy đặt tại các vị trí theo quy định; chế độ trực được duy trì nghiêm túc. Suốt 5 năm qua, hệ thống kho xăng dầu của Quân khu luôn bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nội dung khác cũng được Phòng Xăng dầu tập trung đột phá, đó là quán triệt và thực hiện nghiêm các quyết định về định mức hao hụt trong các khâu công tác, từ tiêu thụ, tiêu hao nhiên liệu và chất lỏng chuyên dùng. Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tập trung quản lý chặt chẽ từng kế hoạch, nhiệm vụ, thực hiện thanh, quyết toán xăng dầu theo thực tế giờ máy nổ, số kilomet xe chạy theo định mức quy định. Những phương tiện xe máy sử dụng vượt định mức đều không được quyết toán. Cán bộ của Phòng cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn để khảo sát, kịp thời cập nhật định mức mới đối với các loại phương tiện vừa được biên chế, để điều chỉnh định mức tiêu thụ cho phù hợp. Đồng thời, quán triệt cho các đơn vị sử dụng bố trí hợp lý cung tuyến hoạt động, nâng cao hệ số lợi dụng trọng tải; triệt để kết hợp vận chuyển hàng 2 chiều nhằm tiết kiệm xăng dầu.

Nhờ có nhiều thành tích trong công tác, từ năm 2005 đến nay, Phòng Xăng dầu liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Đặc biệt, trong các năm 2013, 2015, 2017, Phòng được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Đây là động lực để cán bộ, nhân viên Phòng Xăng dầu tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. ¨

Năm 2018, nhờ tổ chức đấu thầu rộng rãi, mua xăng dầu theo phân cấp,  toàn Quân khu đã tiết kiệm được hơn 600 triệu đồng.

Vừa qua, Quân khu đã được trên đầu tư 32 tỉ đồng để xây mới 15 kho xăng dầu cấp chiến thuật, cải tạo,  sửa chữa, nâng cấp các hạng mục, kho bể cũ, xuống cấp, giảm đáng kể tỉ lệ hao hụt trong công tác bảo quản, chứa trữ.

Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, ngành Xăng dầu Quân khu đã tiết kiệm được trên 1.600m3 xăng, gần 300m3 đi-ê-zen, trên 80 tấn dầu mỡ, với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng. Trong đó, riêng năm 2018 đã tiết kiệm được trên 390m3 xăng, gần 90m3 đi-ê-zen...

NGUYỄN VĂN