Đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, sáng tạo các giải pháp với tinh thần sớm hơn, cao hơn một bước, đáp ứng yêu cầu bảo đảm hậu cần (BĐHC) cho nhiệm vụ PCD và hỗ trợ Nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “kép”. Phóng viên Tạp chí Hậu cần đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Thiếu tướng Võ Văn Thi, Phó Tư lệnh QK 7 xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Thưa đồng chí Phó Tư lệnh, từ ngày 27/4/2021, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trên cả nước, nhất là trên địa bàn QK diễn biến hết sức phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội, trực tiếp đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của Nhân dân. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến công tác quốc phòng, quân sự và BĐHC của QK?

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Võ Văn Thi

Thiếu tướng Võ Văn Thi: Như các đồng chí đã biết, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, biến chủng mới Delta với tốc độ lây lan nhanh đã vượt khỏi tầm kiểm soát của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, tác động tiêu cực đến kinh tế, chính trị và đời sống xã hội của các địa phương, làm chuỗi cung ứng bị gián đoạn, trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống, tính mạng và sức khỏe của người dân.

Đối với QK, dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Mọi hoạt động của QK và địa phương đều phải thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến của dịch. Đặc biệt, sau khi có chỉ đạo của QUTW, BQP giao QK tăng cường lực lượng phối hợp tham gia trực tiếp vào các hoạt động PCD cùng với các địa phương. Đây là một nhiệm vụ “chưa có tiền lệ” nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Song, với truyền thống “Trung thành vô hạn, chủ động sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết quyết thắng”, Đảng ủy, BTL QK đã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng vũ trang (LLVT) QK thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, điều đó đã khẳng định: Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, LLVT QK 7 cũng sẽ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Tổ quốc và Nhân dân giao phó.

Phóng viên: Đảng ủy, BTL QK đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nội dung, giải pháp nào để tháo gỡ những khó khăn đối với nhiệm vụ PCD cho Nhân dân và BĐHC cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Võ Văn Thi: Quán triệt sâu sắc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, QUTW, BQP, trực tiếp là Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Thường vụ Đảng ủy - BTL QK đã ban hành gần 30 văn bản chỉ đạo cùng nhiều giải pháp đồng bộ để lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị thuộc quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm và thực hiện nhiệm vụ PCD COVID-19 trên địa bàn.

Trong đó, đã lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm và dự báo chính xác tình hình các mặt; tập trung nắm chắc tình hình dịch bệnh; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan để chủ động đề xuất chủ trương, biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc” và “Tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết”; Đảng ủy, BTL QK đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch. Chỉ đạo thường xuyên kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 các cấp; thực hiện tốt các mặt bảo đảm để địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn với dịch COVID-19, bảo đảm vừa PCD tốt, vừa khôi phục phát triển sản xuất, ổn định kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở; chủ động trong xử trí tình huống, không để bị động bất ngờ, không để diễn biến xấu lan rộng, kéo dài.

Cùng với đó, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các sở, ban, ngành, các lực lượng chính trị tại địa phương, tích cực tham gia hoạt động PCD; triển khai các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội cho các lực lượng tham gia trên tuyến đầu chống dịch và Nhân dân trong vùng tâm dịch; thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại gia đình; quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và người dân gặp khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel
BTL Quân khu 7 và Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình 20.000 phần quà nghĩa tình chia sẻ khó khăn, giúp đỡ Nhân dân thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận PCD Covid-19. Ảnh: CTV 

Phóng viên: Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong công tác BĐHC từ khi xuất hiện đợt dịch này đến nay?

Thiếu tướng Võ Văn Thi: Thực hiện phong trào “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” của BQP, Thường vụ Đảng ủy, BTL QK đã ban hành Chỉ thị số 660-CT/ĐU ngày 21/7/2021 về mở chiến dịch cao điểm giúp dân; phát động phong trào thi đua “Chống dịch, cứu dân”. Vào thời điểm Quân đội được huy động với quân số cao nhất, QK 7 đã huy động gần 91.000 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ. Riêng lực lượng Quân y, QK đã cùng với Bộ tăng cường quân số lên đến trên 11.000 đồng chí.

Với một khối lượng công việc rất lớn trong PCD COVID-19, để đáp ứng yêu cầu BĐHC ở các cấp độ, chúng tôi đã thường xuyên phải điều chỉnh kế hoạch hậu cần của Quân khu, tổ chức hiệp đồng hai chiều với QK 5, 9, Quân đoàn 3, 4 và các đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan quân sự các địa phương tham mưu với cấp ủy, chính quyền phát huy vai trò của Hội đồng Cung cấp khu vực phòng thủ để huy động lương thực, thực phẩm, vật chất hậu cần, sẵn sàng bảo đảm chuỗi cung ứng cho Nhân dân trong PCD. Chỉ đạo hậu cần các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tăng gia sản xuất gắn với căn cứ hậu cần - kỹ thuật tạo nguồn thực phẩm an toàn, ổn định. Tích cực nghiên cứu triển khai thực hiện những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, vừa đem lại nguồn thu cho đơn vị, vừa để hỗ trợ một phần thực phẩm cho Nhân dân ở tâm dịch; tổ chức tạo nguồn, huy động bảo đảm đầy đủ kịp thời xăng dầu, doanh trại cho các đơn vị.

Chúng tôi đã chỉ đạo thành lập 03 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm; chuyển đổi công năng Bệnh viện Quân dân y miền Đông, triển khai các khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 7A,7B; tổ chức điều trị cho trên 2.000 ca nhiễm COVID-19 trong LLVT QK, gần 15.000 ca cho Nhân dân. Tổ chức cách ly cho trên 01 triệu công dân; triển khai xét nghiệm trên 143.000 mẫu, trong đó có trên 80.000 mẫu test nhanh, gần 63.000 mẫu RT-PCR. Tổ chức tiêm vắc-xin cho LLVT gần 150.000 đồng chí.

LLVT QK đã vận chuyển bằng xe đạp thồ, xe đẩy tay siêu thị, sân bay... bảo đảm an sinh cho Nhân dân với gần 90.000 đơn hàng đi chợ hộ và 03 triệu túi an sinh. Huy động các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu, các tổ chức doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân chung tay thực hiện các chương trình 1.000, 5.000, 20.000, 100.000 phần quà, đơn hàng 0 đồng và tặng sản phẩm tăng gia sản xuất, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế cho Nhân dân với tổng giá trị trên 812 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức vận chuyển công dân từ các địa phương về quê theo nguyện vọng với hàng chục ngàn lượt người. Triển khai các mặt BĐHC cho thực hiện các nhiệm vụ như: “Thăm, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch”, “Gian hàng 0 đồng”, “Gian hàng lưu động 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng”, “Cây ATM gạo”, “Cây ATM khẩu trang”, “Hũ gạo tình thương”, “Bữa cơm nghĩa tình”, “Tủ cơm, cháo miễn phí”… Ngoài ra, QK còn thực hiện việc hỗ trợ đơn vị kết nghĩa thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia, hỗ trợ bà con Việt kiều tại Campuchia trong công tác PCD. BTL Thành phố Hồ Chí Minh và bộ chỉ huy quân sự các tỉnh còn thực hiện việc tiếp nhận tử thi, phối hợp tổ chức hỏa táng và vận chuyển gần 19.000 bộ tro cốt, bàn giao cho các gia đình có người thân bị mất do COVID-19.

Phóng viên: Những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn QK đã có những chuyển biến tích cực, từng bước “bình thường mới” song vẫn diễn biến khó lường. Đồng chí đánh giá như thế nào về công tác BĐHC trong bối cảnh “bình thường mới”?

Thiếu tướng Võ Văn Thi: Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong nước tình hình dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, các địa phương đã chuyển từ mục tiêu “không có COVID-19” sang trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để thực hiện vừa PCD, vừa khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Thời gian tới, số lượng người từ các địa phương trở lại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... sẽ tăng, nếu không thực hiện tốt các biện pháp PCD thì nguy cơ bùng phát dịch là rất cao. Vì thế, nhiệm vụ BĐHC cho các lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp PCD trong điều kiện “bình thường mới” được Đảng ủy, BTL Quân khu đặc biệt quan tâm.

Phóng viên: Vậy, chủ trương, giải pháp của Đảng ủy, BTL QK như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Võ Văn Thi: Chúng tôi tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Trung ương, chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, QUTW, BQP, các văn bản hướng dẫn của trên và các ban, bộ, ngành Trung ương, các quy định của địa phương về PCD COVID-19, đặc biệt là Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Thực hiện mục tiêu kép vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, vừa PCD an toàn, hiệu quả.

Theo đó, thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Quân khu với các tỉnh ủy, thành ủy, phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động tối đa mọi nguồn lực quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kiểm soát, đẩy lùi đại dịch COVID-19, đưa hoạt động của địa phương vào trạng thái “bình thường mới”. Nắm, dự báo chính xác tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Duy trì nghiêm chế độ trực chiến theo quy định; rà soát, bổ sung, điều chỉnh kịp thời các kế hoạch để phù hợp với tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, thảm họa thiên tai và các thách thức an ninh phi truyền thống.

Tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và các phong trào thi đua. Kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức tôn vinh, tri ân các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, địa phương đã đồng hành cùng QK trong PCD.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác dân vận giúp Nhân dân khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống; quan tâm đến những đối tượng chính sách, người có công, hoàn cảnh khó khăn. Bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật; quản lý chặt chẽ vũ khí, trang thiết bị, kinh phí, đảm bảo kịp thời, an toàn, tiết kiệm cho PCD. Thực hiện tốt công tác đối ngoại Nhân dân, đối ngoại quốc phòng trong PCD; sẵn sàng lực lượng tham gia hỗ trợ các đơn vị kết nghĩa thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia trong công tác PCD.

Phóng viên: Để chủ động phòng ngừa, ứng phó, thực hiện hiệu quả hơn công tác BĐHC trước những mối đe dọa của an ninh phi truyền thống trong tương lai trên địa bàn QK, đồng chí có kiến nghị gì?

Thiếu tướng Võ Văn Thi: Thứ nhất, chúng tôi kiến nghị QUTW, BQP kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh Luật số 03/2007/QH12 ngày 21/11/2007 về PCD bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 71/2002/NĐ-CP ngày 23/7/2002 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp trong các trường hợp có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm cho phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay. Điều chỉnh Nghị định số 02/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quốc phòng về tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm cho phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Y tế tập trung nâng cao năng lực y tế dự phòng ở cơ sở, đảm bảo nhân lực, vật tư, trang thiết bị cần thiết; chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát lớn; phát huy hiệu quả bệnh viện, bệnh xá quân dân y tại các địa phương.

Thứ hai, kiến nghị BQP mua sắm bảo đảm trang thiết bị chuyên dùng, phương tiện vận tải, vật tư, trang thiết bị quân y, cứu hộ, cứu nạn nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm chăm lo chính sách hậu phương Quân đội; chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch.

Thứ ba, kiến nghị BQP chỉ đạo diễn tập tác chiến phòng thủ quân khu, diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp với nâng cao hiệu quả diễn tập phòng thủ dân sự để các đơn vị luôn có khả năng cao nhất, kịp thời nhất sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh, thiên tai, thảm họa và các thách thức an ninh phi truyền thống.♦

Phóng viên: Cảm ơn đồng chí Phó Tư lệnh!

THANH TÚ (Thực hiện)