leftcenterrightdel
Bàn ép đậu phụ thủy lực được trang bị cho bếp ăn Sư đoàn bộ 395. Ảnh: CTV 
Vừa qua, nhóm tác giả gồm: Đại tá Phạm Đăng Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu, Đại tá Vũ Văn Trà-Trưởng phòng Quân nhu và các cộng sự đã nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thành công bàn ép đậu phụ thủy lực cơ động. Cấu tạo gồm mặt và chân bàn ép, hệ thống ray trượt được làm bằng vật liệu I-nốc 304 và kích thủy lực. Nguyên lý hoạt động: Dùng lực ép của kích thủy lực ép lên mặt bàn I-nốc trượt trên các khe ray dẫn hướng cố định, lực được ép lên khuôn đậu đặt ở mặt bàn cố định trên 2 thanh ngang, tạo nên hình dạng của thanh đậu phụ (lực ép thủy lực đạt tới 20.000N, gấp 20 lần bàn ép gỗ). Cách sử dụng: Múc óc đậu đã nấu chín cho vào khuôn trên bàn ép (có lót vải); dùng vải gói đậu vào khuôn và đậy nắp khuôn. Dùng tay kích đẩy bàn ép di chuyển theo ray trượt theo phương thẳng đứng hướng lên trên, ép khuôn đậu vào 2 thanh giằng ở phía trên. Tại đây, óc đậu được ép nước và định hình theo khuôn. Sau khoảng 8-10 phút, tháo kích cho di chuyển bàn ép theo phương thẳng đứng xuống dưới và lấy thanh đậu ra.

Ưu điểm của loại bàn ép này là dễ sản xuất, vật liệu sẵn có trên thị trường, dễ sử dụng, bền, đẹp, tính thẩm mỹ cao, gọn nhẹ, tháo lắp và di chuyển dễ dàng, sử dụng được trong mọi điều kiện hoạt động (tĩnh tại, dã ngoại). Chi phí sản xuất mới khoảng 8,5 triệu đồng/bàn ép. Hiện nay, các trạm chế biến cấp trung, lữ đoàn trở lên trong Quân khu 3 đã được trang bị, sử dụng hiệu quả loại bàn ép này, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, liên hệ với đồng chí Đại tá Vũ Văn Trà, Trưởng phòng Quân nhu (Cục Hậu cần-Quân khu 3), số điện thoại: 0984825888.

HỒNG QUANG