Nhu cầu bảo đảm hậu cần lớn, trong khi, trang thiết bị, cơ sở vật chất hậu cần còn hạn chế. Đặc biệt, Học viện đang triển khai xây dựng giai đoạn 2 nên nơi ăn, ở của giảng viên, học viên gặp nhiều khó khăn.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm hậu cần, nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, học viên, Phòng Hậu cần, Kỹ thuật (HC, KT) tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Ban Giám đốc tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp sáng tạo, hiệu quả. Nổi bật là: Chủ động điều chỉnh quân số ăn, lực lượng nuôi quân hợp lý giữa các bếp theo yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng cơ bản của Học viện, phù hợp với từng giai đoạn. Ưu tiên bố trí bếp trưởng, quản lý trình độ chuyên môn cao, lực lượng nuôi quân nhiều kinh nghiệm phục vụ các bếp học viên quốc tế, bếp học viên quốc phòng - an ninh (cán bộ cao cấp của quân đội và cán bộ  bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các cục, vụ, viện thuộc các bộ, ban, ngành Trung ương), bếp có quân số ăn đông. Với quân số ăn hiện nay, Học viện tổ chức 7 bếp ăn thường xuyên, 2 bếp ăn xã hội hóa phục vụ cán bộ, học viên và 1 bếp dịch vụ bảo đảm cho các đối tượng khách, học viên sau đại học dân sự, quân sự, cán bộ cấp cục, vụ, viện…về học.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Tiến Dũng - Chính ủy Học viện và các cơ quan kiểm tra chất lượng bếp ăn xã hội hóa. Ảnh: CTV

Nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm trong bữa ăn, Phòng HC, KT duy trì hiệu quả trạm chế biến tập trung bảo đảm thực phẩm cho tất cả các bếp ăn. Căn cứ vào quân số, nhu cầu thực phẩm, Trạm xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng về các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… thu mua lợn hơi trong thời điểm giá rẻ về nuôi từ 1,5 - 2 tháng để giết mổ, cung cấp cho các bếp. Thu mua đậu xanh, đậu tương tại tỉnh Hòa Bình về bảo quản, ngâm ủ giá đỗ, làm đậu phụ. Ký hợp đồng thu mua trái cây của hộ dân tại vườn hoặc của đại lý như: cam Cao Phong (Kỳ Sơn-Hòa Bình), vải Lục Ngạn (Bắc Giang), dưa, ổi Hưng Yên hoặc mua chuối xanh về tự giấm… Với cách làm này, trong 5 năm qua, trạm chế biến đã bảo đảm đủ nhu cầu thực phẩm, trái cây phục vụ các bếp ăn, tiết kiệm trên 604 triệu đồng so với mua ngoài thị trường.

Để tiện cho công tác chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá chất lượng bữa ăn, Học viện thống nhất thực hiện chung một thực đơn ăn (trừ bếp dịch vụ). Riêng với bếp hệ quốc tế, ngoài thực đơn chung còn bổ sung thêm từ 1-2 món ăn theo khẩu vị của học viên quốc tế. Duy trì chặt chẽ, nền nếp việc kiểm tra định lượng, chất lượng chế biến, chế độ nhà ăn, nhà bếp, công tác quản lý, khai thác… Riêng bếp dịch vụ, kiểm tra việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm, hạch toán kinh doanh, giá thực phẩm phù hợp với thị trường. Đặc biệt, Học viện đã phối hợp với Viện Vật lý (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức tập huấn phương pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước, không khí cho cán bộ, nhân viên hậu cần. Nhờ đó, nhiều năm trở lại đây, Học viện không để xảy ra ngộ độc thực phẩm do ăn uống, 100% bếp ăn được công nhận “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Song song với bảo đảm ăn, từ nguồn kinh phí trên cấp, quỹ vốn đơn vị, năm 2017, Học viện đã lắp đặt, đưa vào khai thác, sử dụng hệ thống lọc nước tinh khiết, công suất 1.500 lít/h, cung cấp nước uống cho toàn Học viện, với giá thành giảm 40% so với thị trường.

leftcenterrightdel
 Công trình nhà làm việc của giảng viên và nhà ở học viên mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.Ảnh: CTV

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Học viện chỉ đạo các cơ quan, hệ, tiểu đoàn chú trọng công tác vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường (bếp ăn, khu chế biến tập trung, khu rác thải…), không để dịch bệnh xảy ra, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương và cơ sở quân dân y trên địa bàn trong việc thông báo, dự báo và có phương án xử trí tình huống xảy ra dịch bệnh. Học viên, cán bộ về học tập tại Học viện đều được Ban Quân y giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, nhất là các trường hợp từ các vùng dịch trở về. 100% học viên mới nhập học được kiểm tra sức khỏe. Các trường hợp phát hiện mắc bệnh, nhất là bệnh dễ lây lan như: đau mắt đỏ, sốt vi rút, sốt xuất huyết...đều được cách ly, điều trị kịp thời. Học viên tập bài dã ngoại đều có lực lượng quân y đi cùng để giám sát sức khỏe, phòng chống say nắng, say nóng; kiểm tra chất lượng thực phẩm trong bữa ăn và nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, học viên, nhân viên và phân loại, tư vấn, chăm sóc sức khỏe các đối tượng sau khám. Đối với cán bộ cao cấp và những trường hợp mắc bệnh mạn tính, có nguy cơ cao, Ban Quân y theo dõi riêng, tăng cường kiểm tra, thăm khám, hạn chế tối đa trường hợp tử vong nhanh do đột quỵ hoặc mất kiểm soát sức khỏe. Đặc biệt, năm 2016, Học viện được đầu tư kinh phí sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Bệnh xá và bổ sung trang thiết bị y tế hiện đại (máy nha khoa tổng hợp, máy điện tim, máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa...), góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cán bộ, học viên. 5 năm qua, Bệnh xá thu dung, điều trị tỷ lệ khỏi 92,5%, tỷ lệ chuyển viện 7,3%, không để xảy ra trường hợp tử vong hoặc tai biến trong quá trình điều trị. Quân số khỏe của toàn Học viện luôn đạt 99,5% trở lên.

leftcenterrightdel
 Điện tim kiểm tra sức khỏe học viên. Ảnh: CTV.

Trong công tác doanh trại, Phòng HC, KT đã tích cực, chủ động phối hợp với Viện Thiết kế/Bộ Quốc phòng hoàn chỉnh phương án điều chỉnh quy hoạch Học viện theo chỉ đạo của Bộ. Đến nay, nhiều dự án, công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng hiệu quả, tiêu biểu như: Hoàn thành dự án trải át-phan đường nội bộ (19.500 m2), cải tạo toàn bộ hệ thống lưới điện và hệ thống cấp nước sinh hoạt; nhà thi đấu tổng hợp; nhà tắm nước nóng; nhà làm việc, nhà ăn Ban Giám đốc; nhà ăn, nhà bếp Hệ 4, Hệ 3; nhà ở công vụ 10 tầng (11.200 m2); 02 nhà ở học viên 15 tầng; nhà làm việc khoa giáo viên 9 tầng; khán đài, sân vận động… Ngoài ra, Học viện còn tổ chức cải tạo, sửa chữa, thay thế hệ thống cấp điện, nước trong toàn Học viện... Tổ chức mua sắm, bảo đảm đầy đủ, kịp thời tiêu chuẩn doanh cụ, dụng cụ và điện, nước sinh hoạt cho các đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, thực hành tiết kiệm trong sử dụng điện, nước; phân hộ tiêu chuẩn điện, nước bảo đảm cho sinh hoạt, làm việc và tiến hành lắp đặt đồng hồ đo điện tại tất cả các phòng ở, làm việc của các cơ quan, đơn vị trong toàn Học viện.

Về công tác xăng dầu, vận tải cũng có bước phát triển mới, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong 5 năm qua, Học viện đã tổ chức tiếp nhận, mua phân cấp, bảo đảm kịp thời, đầy đủ, an toàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Chấp hành nghiêm quy định tiết kiệm 10% hạn mức xăng dầu theo quy định, sửa chữa nâng cấp, cải tạo trên 3.000 m2 nhà kho và tường rào bảo vệ, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trong công tác vận tải, 5 năm qua, đơn vị đã thực hiện  58.170 chuyến xe với 6.224.287 km bảo đảm an toàn tuyệt đối cả người và phương tiện. Tham gia huấn luyện vận tải và phục vụ Hội nghị APEC năm 2017, Hội nghị tiểu vùng sông Mê Kông bảo đảm an toàn.

Có thể khẳng định, cùng với sự quan tâm của trên, tinh thần nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân viên ngành HC, KT, công tác hậu cần bảo đảm đời sống cán bộ, học viên đã có bước phát triển đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện. 5 năm gần đây (từ 2012-2017), Phòng HC, KT Học viện được Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; Ban Giám đốc Học viện công nhận Đơn vị Quyết thắng. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (18/8/1963-18/8/2018), Phòng HC, KT được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận thành tích đóng góp và là nguồn cổ vũ động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Phòng HC, KT phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Xuân Hoan

Chủ nhiệm Hậu cần, Kỹ thuật