Phát huy nội lực!

Qua trao đổi với Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Chủ nhiệm Kho, tôi được biết, cách đây chỉ khoảng chưa đầy một năm, công tác tăng gia sản xuất (TGSX) của Kho còn manh mún, tự phát, các khu vườn nhỏ lẻ chủ yếu giao cho các cá nhân “nhận khoán” nên hiệu quả không cao. Chưa kể, một phần diện tích đất được sử dụng để làm nhà công vụ nên đất dành cho TGSX cũng bị thu hẹp lại, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tăng gia, chăn nuôi. Sau khi bàn bạc, trao đổi, thống nhất, chỉ huy Kho quyết định quy hoạch lại toàn bộ diện tích đất trống, khu vực lưu không, tận dụng nguyên vật liệu thừa để xây dựng các khu vườn, chuồng nhằm phát triển TGSX. Ngoài nguồn kinh phí trên hỗ trợ thuê máy san gạt mặt bằng, Kho huy động tổng lực công sức bộ đội triển khai các hạng mục. Kho thành lập 2 tổ cơ khí, 2 tổ xây dựng, huy động công sức bộ đội tranh thủ giờ nghỉ, giờ tăng gia để cải tạo, quy hoạch 5.700m2 vườn, 400m2 giàn, xây dựng 10 ô chuồng, mỗi ô khoảng 20m2 để nuôi lợn, 02 chuồng nuôi gà, 02 chuồng nuôi ngan, vịt. Đặc biệt, hệ thống giàn được thiết kế kiểu di động, có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau, thuận lợi trong việc chăm sóc, bảo vệ rau trên giàn. Cùng với hệ thống vườn, chuồng, Kho còn tổ chức nạo vét, cải tạo hệ thống ao và chia ao lớn thành 5 ao nhỏ để nuôi nhiều loại cá khác nhau, phù hợp với các tầng mặt nước.

leftcenterrightdel
Cán bộ Kho 205 chấm điểm thi đua tại vườn rau khu TGSX tập trung. Ảnh: CTV.

Để công tác TGSX phát huy hiệu quả, Kho đã triển khai mô hình TGSX tập trung, gồm 10 đồng chí do Ban Hành chính- Hậu cần trực tiếp quản lý, điều hành, diện tích đất còn lại giao cho  các đầu mối phụ trách để tăng sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân. Hiện nay, mỗi ban, kho, đều có khu vườn riêng, được cắm biển, chia ô cụ thể. Kho còn đề ra quy định, giờ thứ 8 hằng ngày, tất cả các cơ quan, đơn vị, cá nhân đều phải tổ chức dọn vệ sinh và tổ chức tăng gia, trừ khi có các công việc đột xuất, báo cáo và được chỉ huy Kho nhất trí.

Do đóng quân phân tán tại hai cơ sở nên để hoạt động TGSX đi vào nền nếp, chỉ huy Kho phân công mỗi đồng chí phó chủ nhiệm Kho phụ trách một cơ sở, chủ nhiệm Kho phụ trách chung. Hằng tháng, Kho tổ chức chấm điểm thi đua về các mặt công tác, trong đó, có nội dung TGSX. Nhờ đó, hoạt động TGSX ngày càng đi vào nền nếp, được cán bộ, nhân viên nhiệt tình ủng hộ.

Những cách làm hiệu quả!

Với phương châm tạo ra nguồn thực phẩm tại chỗ “sạch” cho bộ đội sử dụng, Kho đã thực hiện nghiêm các quy trình kỹ thuật, biện pháp canh tác, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Kho đầu tư mua máy cày bằng tay để anh em sử dụng thuận tiện trong quá trình khi làm đất, yêu cầu các ruộng trước khi trồng rau đều phải bón lót phân xanh ở dưới từ khi làm đất, sau đó mới được gieo trồng, vừa để giữ cho đất không bị nhanh bạc màu, đồng thời, giúp cây trồng phát triển nhanh. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc hóa học trong quá trình gieo trồng, chăm sóc, nếu rau bị sâu hại phải tổ chức bắt bằng tay.

Để thực phẩm đạt tiêu chuẩn “sạch”, Kho tổ chức mua ngô, thóc ủ mọc mầm, sử dụng thức ăn hữu cơ, ủ men cho lợn, gà, ngan ăn, vừa nâng cao chất lượng thịt, đồng thời tránh mùi hôi chuồng nuôi. Bình quân mỗi tuần 2 lần, quân y đơn vị tổ chức phun thuốc sát trùng, dùng vôi bột để khử trùng toàn bộ hệ thống chuồng. Đơn vị còn xây 2 bể chứa khí biogas để xử lý phân, chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, đàn gia súc, gia cầm của Kho luôn phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh dịch.

Ngoài việc phát triển những vật nuôi, cây trồng truyền thống, Kho còn áp dụng những mô hình tăng gia, chăn nuôi mới, hiệu quả. Nhận thấy giống ngan Pháp có hiệu quả cao, thu lãi nhanh, Kho đã tăng cường nuôi giống này, đồng thời, tìm hiểu, nhập thêm chim bồ câu, vịt đẻ về để nuôi thử nghiệm. Vừa qua, đơn vị cũng đã thử nghiệm trồng giống cải củ của Hàn Quốc, năng suất cao hơn hẳn giống cải trước đây, trọng lượng tối đa khi thu hoạch đạt trên 1kg/củ. Trước đây, tại khu B có diện tích đất dùng để trồng cỏ, hiệu quả không cao, chỉ huy Kho đã bàn bạc, quyết định chuyển sang trồng đu đủ. Lứa đầu tiên, đã cho thu hoạch hơn 1 tấn quả, đưa vào bữa ăn trực tiếp bộ đội. Ngoài ra, Kho còn trồng vườn chuối tiêu hồng. Do vậy, hầu hết bữa ăn của bộ đội đều có hoa quả tráng miệng, không tính vào tiền ăn.

Nhờ đẩy mạnh phong trào TGSX, áp dụng nhiều mô hình tăng gia, chăn nuôi hiệu quả, thiết thực, nên đến nay, Kho 205 đã có những bước đột phá mạnh mẽ về TGSX. Kho thường xuyên có gần 100 con lợn, hàng ngàn con gà, ngan, vịt. Năm 2017, Kho thu hoạch được 27,74 tấn rau xanh, hơn 12 tấn thịt lợn xô lọc, 2,28 tấn gia cầm, 13,500 quả trứng, 1,8 tấn cá. Tiền thu từ TGSX sau khi trừ chi phí được Kho sử dụng mua máy lọc nước, bảo đảm nước uống cho toàn bộ cơ quan, đơn vị, còn lại dùng để chi công tác chính sách và tái đầu tư. Được biết, sắp tới, Kho sẽ tiếp tục cải tạo hệ thống chuồng nuôi lợn nái, tận dụng vật liệu, diện tích tại chỗ để xây thêm ô chuồng nuôi ngan Pháp, lợn rừng, gà thả đồi mua từ Phú Thọ. 

Chứng kiến những kết quả ấn tượng trong TGSX và tinh thần lao động say của cán bộ, nhân viên nơi đây, tin rằng, thời gian tới, phong trào TGSX của Kho 205 sẽ tiếp tục phát triển, đạt được nhiều hiệu quả cao hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện.

Thiếu tá NGUYỄN VĂN CHIỂN