Chính vì vậy, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội là nhiệm vụ được lãnh đạo, chỉ huy các cấp và ngành Hậu cần Binh chủng rất quan tâm, coi đây là trách nhiệm, tình cảm đối với bộ đội...

Biện pháp đột phá đầu tiên và cơ bản của Binh chủng là đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), tạo nguồn bảo đảm tại chỗ vững chắc. Trên cơ sở phát huy triệt để khả năng, thế mạnh của từng đơn vị, từng vùng, miền, địa bàn, Binh chủng chỉ đạo đơn vị đóng quân vùng đồi núi, có nguồn đất đai rộng nhưng cằn cỗi tập trung trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và phát triển chăn nuôi trâu, bò; đơn vị đóng quân vùng đồng bằng, tập trung phát triển vườn rau ăn lá, chăn nuôi lợn, gia cầm, cá, ếch; đơn vị đóng quân khu vực thành phố, thị xã, điều kiện đất chật, hẹp, tận dụng diện tích đất trống, tổ chức tăng gia quanh bếp, quanh nhà... gắn với bảo vệ môi trường. Thực hiện chỉ đạo của Binh chủng, các đơn vị đã tích cực quy hoạch, đầu tư cải tạo, xây mới hệ thống giàn, vườn, chuồng theo hướng cơ bản, vững chắc. Các khu vườn tăng gia đều được phân lô, thửa, có đường đi bê tông và qui định cụ thể khu vực trồng từng loại rau. Nhiều vườn còn được trang bị giàn tưới tự động, giúp việc chăm sóc rau thuận lợi hơn và giảm bớt sức lao động bộ đội. Nhằm nâng cao hiệu quả, các đơn vị đều lên kế hoạch chỉ đạo gieo trồng, trong đó xác định rõ tỷ lệ, cơ cấu, thời gian gieo trồng; chú trọng phát triển các loại rau cao cấp. Đồng thời, dành ít nhất 70% diện tích vườn trồng rau, củ, quả theo mùa, vụ, kết hợp đẩy mạnh thâm canh, xen canh, gối vụ. Những đơn vị có điều kiện về đất đai, tổ chức trồng thêm chuối, đu đủ, củ mỡ, khoai sọ… để dự trữ, sử dụng thời kỳ giáp vụ...

leftcenterrightdel
Chỉ huy Phòng Quân nhu kiểm tra chất lượng chế biến món ăn tại bếp cơ quan Binh chủng. Ảnh: Quang Triệu.

Một trong những nét mới của Binh chủng những năm gần đây là phát triển mạnh nuôi cá. Khắc phục tình trạng nuôi thả tự phát, đầu tư chưa thỏa đáng về vốn, giống, thức ăn, hiệu quả đạt thấp, Binh chủng chỉ đạo các đơn vị xóa bỏ ao tạm, tổ chức đắp bờ, xây kè chắc chắn; xây dựng qui trình nuôi khoa học để nâng cao năng suất, chất lượng. Theo đó, cá giống mua tại các cơ sở ươm giống uy tín, được bảo hành về chất lượng.Mỗi ao nuôi nhiều loại cá với tỉ lệ hợp lý nhằm tận dụng các tầng mặt nước. Thức ăn cho cá, ngoài tận dụng lượng rau thải bỏ của các vườn tăng gia, bếp ăn, các đơn vị mua thêm thức ăn công nghiệp... Với với tổng diện tích bề mặt gần 40.500m2, mỗi năm, Binh chủng thu hoạch gần 20 tấn cá tươi các loại bằng cách đánh tỉa, thả bù, đưa vào phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Tận dụng diện tích mặt nước, một số đơn vị còn tổ chức nuôi kết hợp thêm ếch, lươn, vịt, ngan. Tiêu biểu như Lữ đoàn 86, chỉ với 4.000 m2 mặt nước, mỗi năm, đơn vị thu hoạch gần 4 tấn cá; 250 kg ếch, lươn; 1,2 tấn thịt thủy cầm. Năm 2017, sản lượng cá tươi của Trường Sĩ quan Hóa học, Lữ đoàn 87, Tiểu đoàn 905, Kho khí tài K63... đều tăng gấp hai, ba lần so với những năm trước. Cùng với phát triển nuôi thả cá, các đơn vị đóng quân ở địa bàn trung du, miền núi, như K61, K62, K63 còn thường xuyên nuôi từ 18 - 20 con trâu, bò, 50 -60 con lợn rừng... Nhờ được đầu tư có chiều sâu, lấy mô hình VAC làm trọng tâm, kiên quyết không chạy theo thành tích mà coi trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả nên hoạt động TGSX của các đơn vị trong Binh chủng ngày càng khởi sắc, hầu hết đã tự túc 100% định lượng rau xanh, thịt lợn; 80- 85% định lượng cá tươi...

 Cùng với đẩy mạnh TGSX, Binh chủng đầu tư phát triển hoạt động chế biến, tiếp phẩm tập trung, bảo đảm cung ứng thực phẩm ổn định, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, các đơn vị cấp lữ đoàn và tương đương đều đã tổ chức trạm chế biến, đặt dưới sự quản lý, điều hành trực tiếp của cơ quan quân nhu. Hằng ngày, trạm tiến hành thu mua, tổ chức giết mổ lợn, chế biến đậu phụ, giò, chả; ngâm ủ giá đỗ; muối chua rau, củ, quả cung cấp cho các bếp ăn với giá rẻ hơn thị trường 8-10%. Đến nay, trên 85% lượng thực phẩm hằng ngày của các bếp ăn trong Binh chủng do trạm chế biến của đơn vị cung cấp. Để công tác chế biến, tiếp phẩm tập trung phát huy tốt hiệu quả, Binh chủng chỉ đạo các đơn vị xây dựng thực đơn ăn một cách hợp lý, khoa học. Theo đó, thực đơn được xây dựng theo tuần, bảo đảm phù hợp với khí hậu, thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị bộ đội, công khai trên bảng để người ăn biết và đóng góp ý kiến. Mỗi bữa ăn ít nhất có 3 món ăn giàu đạm; 1-2 món rau, canh; 01 loại quả tươi; món ăn trong 2 ngày liên tiếp không trùng lặp. Hằng tháng, các bếp tổ chức phát phiếu lấy ý kiến của toàn bộ người ăn về chất lượng, cơ cấu món ăn. Những món được nhiều người lựa chọn sẽ được ưu tiên áp dụng, trên cơ sở bảo đảm định lượng và cân đối chất dinh dưỡng...

Trong khâu tạo nguồn lương thực, thực phẩm, chất đốt, Binh chủng phân cấp hoàn toàn cho các đơn vị chủ động khai thác, tạo nguồn tại địa bàn đóng quân, nhưng phải ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh có đủ tư cách pháp nhân, có uy tín và phải cam kết cung cấp ổn định, bảo đảm chất lượng; kiên quyết không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Những loại có khối lượng, giá trị lớn, như gạo, chất đốt, Binh chủng yêu cầu các đơn vị phải đàm phán với nhà cung cấp giảm từ 5-8% so với giá thị trường. Nhằm quản lý tốt giá cả, các đơn vị đều thành lập hội đồng giá (tổ kinh tế với cấp phân đội), có nhiệm vụ định kỳ (tuần, tháng) kiểm tra, khảo sát diễn biến giá cả thị trường khu vực đóng quân để chỉ đạo, thống nhất giá bảo đảm của đơn vị mình...

Những cố gắng trong hoạt động tạo nguồn, chế biến lương thực, thực phẩm đã đem lại bước chuyển biến tiến bộ trong công tác nuôi dưỡng bộ đội Binh chủng Hóa học thời gian qua. Tuy nhiên, so với cường độ, tính chất lao động, huấn luyện,  định mức tiền ăn hiện nay của một số đối tượng chuyên môn kỹ thuật của Binh chủng còn chưa phù hợp. Mong rằng, thời gian tới, vấn đề này sẽ được các cơ quan chức năng cấp trên quan tâm giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe bộ đội.

Thượng tá Phùng Quang Thương          

Trưởng phòng Quân nhu Binh chủng