Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn!

Chúng tôi đến Bệnh viện Quân y 4 vào một ngày đầu hè. Dù thời tiết khá nóng nực, số lượng bệnh nhân đông, song, tại các khu khám bệnh diễn ra rất trật tự. Chỉ về khu nhà đang xây dở, Đại tá Hoàng Nghĩa Nam, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Những năm gần đây, Bệnh viện thực hiện dự án xây dựng mới nên gặp nhiều khó khăn trong việc dồn dịch, sắp xếp khu vực khám, điều trị. Mặc dù vậy, Đảng ủy, chỉ huy Bệnh viện luôn xác định: Bệnh viện có thể chật chội, nhưng tấm lòng của người thầy thuốc phải luôn rộng mở, thật sự “như người mẹ hiền””.

leftcenterrightdel
 Các thầy thuốc Bệnh viện khám, chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới Việt - Lào. Ảnh: CTV

Nhắc về nội dung học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đại tá Trần Minh Tuấn, Chính ủy Bệnh viện cho biết thêm: Từ năm 2006, Bệnh viện đã tổ chức phát động và coi việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục. Những năm gần đây, Đảng ủy Bệnh viện đã đề ra nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, sát thực để cán bộ, thầy thuốc nhận thức được việc học tập và làm theo Bác không cao xa, trừu tượng, mà gần gũi, cụ thể trong mỗi cử chỉ, hành động khi tiếp xúc với người bệnh. Bệnh viện đã đăng ký nội dung cam kết với Sở Y tế tỉnh Nghệ An về nâng cao chuyên môn, y đức. Từng khoa, ban đều có bản cam kết với Ban Giám đốc Bệnh viện những nội dung cụ thể của cơ quan mình. Trong đó, tập trung nhấn mạnh đến vấn đề nâng cao y đức, rèn luyện y thuật, xác định nội dung học tập và làm theo Bác, xây dựng tác phong công tác khoa học. Căn cứ vào bản cam kết của các chỉ huy khoa với Giám đốc Bệnh viện, các cá nhân tự đăng ký chỉ tiêu phấn đấu cho riêng mình. Nhờ cách làm nghiêm túc, những năm gần đây, hiện tượng tiêu cực trong Bệnh viện đã giảm rõ rệt.

Cùng với nâng cao thái độ phục vụ, Bệnh viện giao cho các tổ chức quần chúng triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ bệnh nhân hết sức thiết thực. Tiêu biểu có thể kể đến chương trình “Bát cháo tình thương” của Đoàn Thanh niên Bệnh viện được triển khai từ năm 2014. Xuất phát từ thực tế nhiều bệnh nhân đến điều trị có hoàn cảnh khó khăn, Đoàn Thanh niên đã kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức cả trong và ngoài đơn vị để gây quỹ. Từ nguồn quỹ này, Đoàn viên tổ chức mua gạo, thực phẩm nấu cháo 2 lần/ tuần phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ những bát cháo tình nghĩa ấy, nhiều bệnh nhân và người nhà đã bớt được khó khăn trong thời gian  điều trị.

Học tập đức tính “cần, kiệm” của Bác, từ lâu, Bệnh viện Quân y 4 đã triển khai quỹ “Hộp tiền tiết kiệm” tại tất cả các khoa, ban. Theo đó, mỗi phòng, khoa, ban đều có thùng để quyên góp số tiền tiết kiệm chi tiêu hằng ngày từ cán bộ, nhân viên. Trong hòm có sổ ghi cẩn thận số tiền ủng hộ và chữ ký của từng người. Thiếu tá Lê Thanh Hòe, Trợ lý Tuyên huấn tiết lộ: “Ban đầu, nhiều người cho rằng hộp tiền tiết kiệm chỉ mang tính hình thức. Nhưng, từ khi triển khai đến nay, việc làm này đã đem lại những giá trị tích cực. Mỗi năm, từ nguồn tiền tại các hộp, Bệnh viện đã chi hàng chục triệu đồng cho các hoạt động chính sách, thăm hỏi bệnh nhân. Tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng đến khám đều được lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện thăm hỏi, tặng quà và điều trị miễn phí, lúc  ra viện được bố trí xe đưa về tận nhà. Nguồn kinh phí để chi cho các hoạt động đó đều lấy từ chiếc hộp này”.

Gần dân để được tin yêu!

Với phương châm “Tất cả vì sự an toàn, hài lòng của người bệnh”, những năm qua, cùng với đổi mới mạnh mẽ chất lượng phục vụ, Bệnh viện đã triển khai quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống phòng khám, điều trị, các khu chức năng. Theo đó, tất cả các phòng khám được bố trí liên hoàn, kết nối khép kín với khu hành chính, thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà khi liên hệ, đăng ký. Ngoài việc tổ chức lấy phiếu khám tự động, gọi tên theo thứ tự qua loa, Bệnh viện còn tuyển thêm 20 nhân viên  hợp đồng phục vụ công việc đón tiếp, hướng dẫn người bệnh tại các phòng khám, nhất là khu vực trọng điểm, có lượng bệnh nhân đông. Các nhân viên đều được cấp đồng phục, có gắn biển của Bệnh viện, được đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kiến thức về tâm lý người bệnh. Vì vậy, mặc dù có lúc số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị rất đông, song, không có hiện tượng xô đẩy, ồn ào, mất trật tự.

Không chỉ tập trung nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, Bệnh viện còn thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đến khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các địa phương, gia đình chính sách. Từ lâu, Bệnh viện thường xuyên phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đoàn công tác đến khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào dân tộc ít người của nước bạn Lào, sống dọc khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam. Vừa qua, trên địa bàn Bệnh viện đứng chân và khu vực lân cận xảy ra một số vụ việc phức tạp. Phát huy vai trò “xung kích trên mặt trận dân vận”, Đảng ủy, chỉ huy Bệnh viện đã tổ chức các đoàn công tác, đến các địa bàn “nóng” để khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, kết hợp với tuyên truyền đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta cho bà con, nhất là đồng bào công giáo. Năm 2016, Bệnh viện đã tổ chức 3 đoàn công tác, đến với các giáo xứ thuộc giáo phận Bảo Nham, Nghĩa Lộc, Bảo Thành để khám, cấp thuốc cho hơn 7.000 lượt đồng bào công giáo với tổng giá trị trên 200 triệu đồng. Bệnh viện còn phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Nghệ An tổ chức mổ thay thủy tinh thể cho hàng trăm cháu bé bị hỏng mắt mỗi năm. Những việc làm này đã để lại ấn tượng tốt đẹp về người thầy thuốc Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân trên địa bàn.

Với những nỗ lực nói trên, uy tín của Bệnh viện ngày càng được nâng lên. Ghi nhận những kết quả đó, năm 2016, Bệnh viện đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đây là  động lực để những người thầy thuốc Bệnh viện Quân y 4 tiếp tục phấn đấu, rèn luyện y đức, nâng cao y thuật, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giữ gìn hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc quân đội trong lòng bộ đội và nhân dân trên địa bàn.

Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện đều đăng ký nội dung không nhận phong bì, quà tặng hay vÒI vĩnh bệnh nhân và gia đình BỆNH NHÂN dưới mọi hình thức. Các trường hợp vi phạm nếu có cơ sở chính xác, Bệnh viện sẽ kỷ luật nghiêm khắc, điều chuyển, bố trí công việc khác.

Thiếu tá NGUYỄN VĂN CHIỂN