Ngay sau khi nhận được các chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của các cấp về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cấp uỷ, Chi bộ Phân kho 93 đã khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện trong Chi bộ và đơn vị. Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành một nội dung trong nghị quyết lãnh đạo hằng tháng, quý, năm. Tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên, quần chúng tham gia học tập các chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh hằng năm theo quy định và kiểm tra đánh giá kết quả học tập một cách nghiêm túc. Gắn học tập và làm theo Bác với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” và các phong trào thi đua khác. Việc giáo dục, tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Chi bộ triển khai thực hiện khá đa dạng với nhiều hình thức phong phú thông qua các buổi sinh hoạt tập trung hoặc sinh hoạt chuyên đề, như: Tổ chức Tọa đàm “Thanh niên Phân kho 93 rèn đức, luyện tài, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Sưu tầm các bài viết về gương người tốt, việc tốt trên báo Quân đội nhân dân, Tạp chí Hậu cần Quân đội, bản tin đọc chậm lúc 23h của Chương trình Phát thanh Quân đội… để cấp cho các trung đội, bộ phận làm tài liệu học tập. Kết hợp giữa hoạt động tuyên truyền và cổ động trực quan với làm mới hàng chục pano, khẩu hiệu, bảng tiêu chí về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trị giá gần 10 triệu đồng. Thông qua các hoạt động trên, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tạo sức lan tỏa trong hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng. Đến nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày và được biểu hiện bằng hành động thực tế trong từng công việc được giao.

leftcenterrightdel
 Tổ chức cấp phát xăng dầu ở Phân kho 93. Ảnh: Hồng Quang

Học Bác ở tinh thần làm việc tận tụy, cán bộ, nhân viên luôn phấn đấu thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “Hàng chờ xe, không để xe chờ hàng”. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Phân kho đã lập kế hoạch tổ chức cấp phát xăng dầu cho các đầu mối đơn vị. Các đơn vị đến nhận hàng được các bộ phận của Phân kho tiến hành làm thủ tục cấp phát đúng quy trình, nhanh gọn, điều hành xe nhận hàng khoa học, không để ùn tắc. Trường hợp đột xuất hoặc có nhiều xe đến nhận hàng, khối lượng cấp phát lớn, nhiều chủng loại, đơn vị sẽ tổ chức cấp phát ưu tiên theo thứ tự  “xa trước, gần sau”. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng tổ chức cấp phát liên tục, kể cả ngày nghỉ, giờ nghỉ, phấn đấu không để đơn vị phải chờ qua đêm. 5 năm qua, Phân kho đã tiếp nhận 24.754 m3 xăng, 18.908 m3 diezel, 13.550 tấn dầu mỡ; cấp phát 15.020 m3 xăng, 17.208 m3 diezel, 12.795 tấn dầu mỡ, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cùng với tổ chức tiếp nhận, cấp phát, cán bộ, nhân viên Phân kho luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ các loại trang bị, vật tư, khí tài xăng dầu, phương tiện xe máy, kho, bể, tuyến ống… không để hư hỏng xuống cấp do thiếu tinh thần trách nhiệm; sử dụng đúng tính chất, nhiệm vụ, tính năng tác dụng của các phương tiện kỹ thuật, góp phần kéo dài tuổi thọ; tăng hệ số sử dụng phương tiện… phục vụ kịp thời cho tiếp nhận, cấp phát, bảo quản xăng dầu. Đặc biệt, với tinh thần “Quý xăng như máu”, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Phân kho luôn thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận, cấp phát kín; tiến hành đồng bộ các biện pháp chống hao hụt, tổn thất tự nhiên trên tất cả các khâu công tác. Nhờ đó, 5 năm qua, Phân kho đã tiết kiệm được 6.500 lít xăng dầu các loại so với định mức quy định.

Do đặc thù nhiệm vụ, địa bàn đóng quân của Phân kho phân tán trên 04 xã và thị trấn, chiều dài tuyến ống lên tới 22,5 km, đi qua 9 xã, thị trấn nên việc quản lý, bảo vệ an toàn tuyến ống gặp nhiều khó khăn. Thực hiện lời dạy của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các địa phương có tuyến ống đi qua, ký kết chương trình hành động “tuyến ống lòng dân” trong việc tham gia bảo vệ tuyến ống quân sự. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động dân vận với địa phương như: Ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ em nghèo vượt khó, quỹ đền ơn đáp nghĩa, tham gia các hoạt động trong phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, phối hợp và tham gia các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thăm và tặng quà các gia đình chính sách…Những việc làm trên tuy nhỏ nhưng để lại những tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Chính vì vậy, nhiều năm qua, toàn bộ tuyến ống luôn an toàn, những sự cố xảy ra được nhân dân trên địa bàn thông báo cho đơn vị và cơ quan chức năng xử lý, giải quyết kịp thời.

Học Bác về tinh thần tự lực tự cường, đơn vị chủ động xây dựng, củng cố chuồng trại, ao cá, quy hoạch vườn tăng gia tập trung; tận dụng đất trống quanh bếp, quanh nhà làm vườn trồng rau. Phong trào “Mỗi người trồng một cây, nuôi một con” được bộ đội nhiệt tình hưởng ứng, tham gia tích cực. Hiện nay, Phân kho đã có 3.000 m2 đất trồng rau xanh, 300 m2 giàn bầu bí, đàn gia súc 28 con, 360 con gia cầm. Kết quả TGSX hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu quy định.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác: “… Phải thật lòng thương yêu binh sĩ… Coi binh sĩ như anh em ruột thịt…”, cán bộ chỉ huy các cấp Phân kho 93 luôn quan tâm, chăm lo tới đời sống vật chất, tinh thần bộ đội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Cán bộ các cấp luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng đồng chí. Đối với những quân nhân hoặc hậu phương gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn (bệnh tật, bị thiệt hại do lụt bão, thiên tai…), đều được cấp ủy, chỉ huy gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và trích một phần quỹ vốn đơn vị ủng hộ, giúp đỡ. Điển hình như trường hợp Thiếu tá CN Đỗ Văn Quân - Phó Trung đội trưởng Trung đội tuyến ống không may bị mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế gia đình lại rất khó khăn. Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, tất cả cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Phân kho đã hỗ trợ, động viên cả về vật chất và tinh thần. Chính những tình cảm chân thành của đồng chí, đồng đội đã giúp anh có thêm nghị lực, sớm vượt qua bệnh tật, trở về đơn vị công tác.   

Do thực hiện hiệu quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác nên Phân kho 93 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện. 05 năm qua, Phân kho 02 lần được công nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Đó là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Phân kho 93 tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao.

TRANG LONG